Hóa hóa 8

qctruongloi@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười một 2017
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bn giải giúp mk với
câu 1:đá vôi có thành phần chính là canxi cacbonat. khi nung 120 kg đá vôi ta thu đc 66 kg canxi oxit và 44 kg khí cacbonic.
- Viết phương trình hóa học dạng chữ của phản ứng trên
- tính khối lượng canxi cacbonat đem nung
-tính hàm lượng canxi cacbonat có trong đá vôi
câu 2:cho sơ đồ: CuO + HCl ----> CuxCly + H20
a) tìm x,y
b)Lập PTHH, cho biết tỉ lệ số phân tử của 2 cặp chất tùy chọn
 

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
21
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Câu 2:
a, x=1
y=2
b, CuO + HCl ----> CuCl2 + H2O
=> phương trình hóa học: CuO + 2HCl -----> CuCl2+ H2O
Số phân tử CuO : số phân tử HCl= 1: 2
Số phân tử CuCl2 : số phân tử H2O = 1:1
 

Đặng Thư

Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng năm 2017
1,288
1,446
249
20
các bn giải giúp mk với
câu 1:đá vôi có thành phần chính là canxi cacbonat. khi nung 120 kg đá vôi ta thu đc 66 kg canxi oxit và 44 kg khí cacbonic.
- Viết phương trình hóa học dạng chữ của phản ứng trên
- tính khối lượng canxi cacbonat đem nung
-tính hàm lượng canxi cacbonat có trong đá vôi
câu 2:cho sơ đồ: CuO + HCl ----> CuxCly + H20
a) tìm x,y
b)Lập PTHH, cho biết tỉ lệ số phân tử của 2 cặp chất tùy chọn
Câu 1:
- Phương trình chữ:
Canxi cabonat ---t*--> Canxi oxit + cabcbonic
 

Thảo Hiền 2004

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
66
102
89
các bn giải giúp mk với
câu 1:đá vôi có thành phần chính là canxi cacbonat. khi nung 120 kg đá vôi ta thu đc 66 kg canxi oxit và 44 kg khí cacbonic.
- Viết phương trình hóa học dạng chữ của phản ứng trên
- tính khối lượng canxi cacbonat đem nung
-tính hàm lượng canxi cacbonat có trong đá vôi
câu 2:cho sơ đồ: CuO + HCl ----> CuxCly + H20
a) tìm x,y
b)Lập PTHH, cho biết tỉ lệ số phân tử của 2 cặp chất tùy chọn
Câu 1: Phương trình chữ thì bạn @Thư Mun đã viết rồi.
- Khối lượng của canxi cacbonat:
mcanxi cacbonat= mcanxi oxit + mkhis cacbonic
= 66 kg + 44kg
= 110 kg
- Em không biết chữ hàm lượng có nghĩa gì. Vì câu trên đã tính khối lượng của CaCO3 rồi nên em không tính được nữa. Còn nếu là tỉ lệ phần trăm thì tính như sau:
%mcanxi cacbonat = mcanxi cacbonat / mđá vôi x 100%
= 110 kg / 120 kg x 100%
= 91,6%
Câu 2:
a) Ta có:
Cu có 2 hóa trị là I và II trong trường hợp này phương trình chưa được cân bằng mà tỉ lệ H2 chưa bằng nhau nên phải cân bằng H2 mà đó là hợp chất HCl nên ta phải cân bằng cả Cl mà sau phản ứng Cl với Cu liên kết tạo thành hợp chất mới. Mà CuO có O2 cân bằng với O2 có trong H2O nên ta lấy Cu hóa trị II để dễ cân bằng.
CTHH chung: CuxCly
Theo qui tắc hóa trị, ta có: x . II = y . I
Tỉ lệ: x / y = I / II = 1 / 2
=> x=I ; y=II } CTHH đúng: CuCl2
b) PTHH:
CuO + 2HCl [tex]\rightarrow[/tex] CuCl2 + H2O
Số phân tử H2O : Số phân tử CuCl2 = 1:1
Số phân tử CuO : Số phân tử HCl= 1:2
 

Narumi04

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng tư 2017
1,595
2,069
394
21
Vĩnh Long
THPT Lưu Văn Liệt
các bn giải giúp mk với
câu 1:đá vôi có thành phần chính là canxi cacbonat. khi nung 120 kg đá vôi ta thu đc 66 kg canxi oxit và 44 kg khí cacbonic.
- Viết phương trình hóa học dạng chữ của phản ứng trên
- tính khối lượng canxi cacbonat đem nung
-tính hàm lượng canxi cacbonat có trong đá vôi
câu 2:cho sơ đồ: CuO + HCl ----> CuxCly + H20
a) tìm x,y
b)Lập PTHH, cho biết tỉ lệ số phân tử của 2 cặp chất tùy chọn
Câu 1:
a) Canxi cacbonat $\rightarrow$ canxi oxit + cacbonic.

b) Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
$m_{CaCO_{3}} = m_{CaO} + m_{CO_{2}}$
$m_{CaCO_{3}} = 66 + 44$
$m_{CaCO_{3}} = 110$ (kg)

c) Ta có 120 kg đá vôi sẽ chứa 110 kg $CaCO_{3}$:
$\Rightarrow \frac{110}{120}.100 = 91,6$%
(thật ra từng làm câu tương tự nó ghi là hàm lượng là 90%)

Câu 2:
a) Ta có $Cu$ hóa trị II, $Cl$ hóa trị I:
$\Rightarrow$ x = 1, y = 2

b) $CuO + 2HCl \rightarrow CuCl_{2} + H_{2}O$

c) phân tử $CuO$: phân tử $CuCl_{2}$ = 1:1
phân tử $HCl$: phân tử $H_{2}O$ = 2:1
 

DS Trang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
772
973
159
24
Bắc Ninh
K
Câu 1:
- Canxi cacbonat -------> Canxi oxit + Cacbonic
- Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
mCaCO3 = mCaO + mCO2
=> mCaCO3= 66 + 44= 110 kg
- Hàm lượng CaCO3: 110/ 120× 100= 91, (6)%
Câu 2:
- Cu hóa trị II, Cl hóa trị I
=> x= 1 , y=2
- PTHH: CuO + 2HCl ----> CuCl2 + H2O
 
  • Like
Reactions: Lu Phi
Top Bottom