Hóa hóa 8

vgiahy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
58
19
26
20
Kiên Giang

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan 7,8g hỗn hợp gồm Mg và Al vào dung dịch HCL 0,5M . Sau phản ứng thu được 36,2g muối
a) Viết phương trình
b) Tính khối lượng mỗi kim loại
c) Tính thể tích HCL cần dùng
Mg+2HCl------> MgCl2+H2
a____2a_________a
2Al+6HCl------> 2AlCl3+3H2
b____3b_________b
gọi a,b là nMg, Al
mhh =7,8g => 24a+27b=7,8g (*)
m muối =36,2g => 95a+ 133,5b =36,2 (**)
từ (*),(**) =>a=0,1 mol => mMg=2,4g
b=0,2 mol => mAl =5,4g
c//
nHCl= 2a+3b= 0,1*2+0,2*3= 0,8 mol
=> V HCl =0,8/0,5=1,6M
 

S.M Tuyền

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười 2017
1
0
1
20
Kiên Giang
Cho mình hỏi: cách nào tính mà dựa vào(*) và (**) bạn lại suy ra số mol của Mg và Al
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Hòa tan 7,8g hỗn hợp gồm Mg và Al vào dung dịch HCL 0,5M . Sau phản ứng thu được 36,2g muối
a) Viết phương trình
b) Tính khối lượng mỗi kim loại
c) Tính thể tích HCL cần dùng
Bạn có muốn mình giải cách lập phương trình chứ không phải lập hệ phương trình không?
Đặt 1 ẩn thui nha!
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Hòa tan 7,8g hỗn hợp gồm Mg và Al vào dung dịch HCL 0,5M . Sau phản ứng thu được 36,2g muối
a) Viết phương trình
b) Tính khối lượng mỗi kim loại
c) Tính thể tích HCL cần dùng
Mg+2HCl->MgCl2+H2
x......2x......x.............x
2Al+6HCl->2AlCl3+3H2
y......3y.........y..........1,5y
Có 24x+27y=7,8
95x+133,5y=36,2
=>x=0,1;y=0,2
mMg=24.0,1=2,4g
mAl=7,9-2,4=5,4g
nHCl=2.0,1+3.0,2=0,8mol
V dd HCl=0,8/0,5=1,6M
 
Top Bottom