Hóa Hoá 8

Ngoctrinh88

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2017
3
0
1
21
TP Hồ Chí Minh

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Hợp chất tạo bởi 1 nguyên tử Ca, 1 nguyên tử C và 3 nguyên tử X . hợp chất nặng hơn phân tử oxi 3,125 lần
a. Tìm PTK của hợp chất
b. Tìm CTHH của hợp chất
c. Nêu ý nghĩa CTHH này
a/
hợp chất nặng hơn phân tử oxi 3,125 lần
=> PTK hợp chất là : 32*3,125=100 dvc
b/
Hợp chất tạo bởi 1 nguyên tử Ca, 1 nguyên tử C và 3 nguyên tử X
=> gọi CTHH của hợp chất là CaCX3
=> ptk hợp chất =40+12+3X=100 dvc
=> PTK nguyên tử X=(100-40-12)/3=16 dvc
=> nguyên tử X là O
=> CTHH là CaCO3
c/ ý nghĩa:
  • Canxi cacbonnat do 3 nguyên tố Ca, C, O tạo ra
  • có 1 nguyên tư Ca, 1 nguyên tử C và 3 nguyên tử O trong 1 phân tử
  • phân tử khối = 40+12+16*3=100 dvc
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Hợp chất tạo bởi 1 nguyên tử Ca, 1 nguyên tử C và 3 nguyên tử X nặng hơn phân tử oxi 3,125 lần
a. Tìm PTK của hợp chất
b. Tìm CTHH của hợp chất
c. Nêu ý nghĩa CTHH này
a, Ta có:
gif.latex

b, Gọi CTHH của hợp chất là
gif.latex

Theo gt ta có:
gif.latex

Do đó X là oxi(O)
Suy ra CTHH của hợp chất là
gif.latex

c, Canxi cacbonnat do 3 nguyên tố Ca, C, O tạo ra
Có 1 nguyên tử Ca, 1 nguyên tử C và 3 nguyên tử O trong 1 phân tử
Phân tử khối =100 (đ.v.C)
 
Top Bottom