Hóa hóa 8

trucuyen123@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
450
138
74
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
chất A đó nhất định chứa H, S và có thể có O
số mol các chất:
0,2 mol SO2 => 0,2 mol S
0,2 mol H2O => 0,4 mol H
=> khối lượng các nguyên tố:
mH = 0,4 gam
mS = 6,4 gam
mH + mS = 6,8 gam
=> A không chứa O
khối lượng O đã phản ứng = khối lượng O trong SO2 + khối lượng O trong H2O
=> khối lượng O đã tham gia phản ứng = 0,2*32 + 0,2*16 = 9,6 gam => 0,3 mol O2
=> V = 6,72 lít
gọi công thức của chất đó là HxSy, ta có:
x/y = 0,4/0,2 = 2/1
=> A là H2S
Nguồn:Yahoo
Em à, đề bài có ns gì đến S đâu?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đốt cháy hoàn toàn 6 (g) chất A chứa các nguyên tố C, H, O ta thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc) và 3,6 gam nước. Tìm công thức phân tử của A biết M(A) < 66.
nCO2 = 4,48/22,4 = 0,2 => nC = 0,2
nH2O = 3,6/18 = 0,2 => nH = 0,4
Bảo toàn KL: 6 + 32nO2 = 0,2.44 + 0,2.18 => nO2 = 0,2
Bảo toàn O: nO(trongA) = 2nCO2 + nH2O - 2nO2 = 0,2
A có nC:nH:nO = 0,2:0,4:0,2 = 1:2:1
=> A có CTPT là (CH2O)n
n = 1 => A có CTPT là CH2O (HCHO)
n = 2 => A có CTPT là C2H4O2 (HCOOCH3 hoặc CH3COOH)
n = 3 trở lên => M > 66 => loại
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Đốt cháy hoàn toàn 6 (g) chất A chứa các nguyên tố C, H, O ta thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc) và 3,6 gam nước. Tìm công thức phân tử của A biết M(A) < 66.
nH2O=0,2mol=>nH=0,4mol
mCO2=0,2mol=>nC=0,2mol
mO trong A=mA-mC-mH=3,2=>nO=0,2mol
gọi cthh là CxHyOz=>x:y:z=0,2:0,4:0,2=1:2:1
=>ct đơn giản nhất là CH2O=>ctpt là (CH2O)n
vì M<66=>n=2=>ctpt là C2H4O2

nH2O=0,2mol=>nH=0,4mol
mCO2=0,2mol=>nC=0,2mol
mO trong A=mA-mC-mH=3,2=>nO=0,2mol
gọi cthh là CxHyOz=>x:y:z=0,2:0,4:0,2=1:2:1
=>ct đơn giản nhất là CH2O=>ctpt là (CH2O)n
vì M<66=>n=2=>ctpt là C2H4O2
E làm thiếu trường hợp n=1 ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom