Hóa hóa 8

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Để hòa tan hoàn toàn 8 gam oxit kim loại M cần dùng 200ml dung dịch HCl 1M. Oxit kim loại M là oxit nào sau đây:
M2On + 2nHCl-> 2MCln + nH2O
0,1/n.......0,2
Có: 0,1/n.(2M+16n)=8
<=>0,2M/n=6,4
<=>M=32n
Biện luận: n=2, M=64(Cu)
CTHH: CuO
 
  • Like
Reactions: CẩmTiên89

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Để hòa tan hoàn toàn 8 gam oxit kim loại M cần dùng 200ml dung dịch HCl 1M. Oxit kim loại M là oxit nào sau đây:
Như bạn @xuanthanhqmp đã làm 1 cách :D,mình sẽ làm cách khác :D
n(HCl)=0,2.1=0,2(mol)
=>m(HCl)=0,2.36,5=7,3(g)
Gọi CTTQ oxit KL M là:M2On
PTHH:
M2On....+....2nHCl->MCln+nH2
2M+16n........73n...........................(g)
8...................7,3..........................(g)
Theo PTHH:7,3(2M+16n)=73n.8=>M=32n
Biện luận:
n=1=>M=32(loại)
n=2=>M=64(Cu)
n=3=>M=96(loại)
Vậy Oxit KL M là:CuO
 
Top Bottom