Hoá 8

A.Einstein1301

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
127
43
96
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nguyên tử khối 3 kim loại hoá trị 2 tỉ lệ với nhau theo tỉ số là 3:5:7. Tỉ lệ số mol của chúng trong hỗn hợp là 4:2:1. Sau khi hoà tan hết 2,32 gam hỗn hợp trong HCl dư thu được 1,568 lít H2 ở đktc. Xác định 3 kim loại?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Nguyên tử khối 3 kim loại hoá trị 2 tỉ lệ với nhau theo tỉ số là 3:5:7. Tỉ lệ số mol của chúng trong hỗn hợp là 4:2:1. Sau khi hoà tan hết 2,32 gam hỗn hợp trong HCl dư thu được 1,568 lít H2 ở đktc. Xác định 3 kim loại?
Gọi A, B, C lần lượt là các KL cần tìm: A : B : C = 3 : 5 : 7
Gọi a là số mol của C trong 2,32 gam hh
↔ nA = 4a mol; nB = 2a mol
nH2 = 0,07 mol
↔n(hh) = 0,07 mol
↔ a + 2a + 4a = 0,07
→ a = 0,01 mol
↔ 0,04A + 0,02B + 0,01C = 2,32
↔ 0,04A + 0,1A/3 + 0,07A/3 = 2,32
→ A = 24 (Mg)
→ B = 40 (Ca)
→ C = 56 (Fe)
Nguồn:Yahoo
 
Last edited by a moderator:

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
1. Nguyên tử khối 3 kim loại hoá trị 2 tỉ lệ với nhau theo tỉ số là 3:5:7. Tỉ lệ số mol của chúng trong hỗn hợp là 4:2:1. Sau khi hoà tan hết 2,32 gam hỗn hợp trong HCl dư thu được 1,568 lít H2 ở đktc. Xác định 3 kim loại?
Giải:
Gọi 3 KL cần tìm là:A,B,C
Theo giả thiết:A:B:C=3:5:7(1)
Gọi 4a,2a,a là số mol A,B,C
PTHH:
A+2HCl->ACl2+H2(1)
4a......................4a.........(mol)
B+2HCl->BCl2+H2(2)
2a.......................2a..........(mol)
C+2HCl->CCl2+H2(3)
a..........................a........(mol)
Theo PTHH(1);(2);(3):n(H2)=4a+2a+a=1,568:22,4=0,07(mol)
=>a=0,01(mol)
Ta có:m(hh)=m(A)+m(B)+m(C)=2,32(g)
=>4a.A+2a.B+a.C=2,32
=>0,04A+0,02B+0,01C=2,32
=>4A+2B+C=232(2)
Giải hệ (1);(2)=>A=24(Mg),B=40(Ca),C=56(Fe)(cụ thể là áp dụng Dãy tỉ số bằng nhau nhé :D)
 
  • Like
Reactions: A.Einstein1301
Top Bottom