Hoá 8

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
PTHH ban đầu: [tex]A+O_{2}\overset{t^{o}}{\rightarrow}CO_{2}+H_{2}O[/tex]
- Vì trong chất tạo thành có C, H và O ; chất tham gia đã có O nên hợp chất hữu cơ A có C,H và có thể có O
Gọi công thức dạng chung của hợp chất hữu cơ A là [tex]C_{x}H_{y}O_{z}[/tex]. (x,y,z : nguyên, dương)
Ta có: [tex]m_{C}=\frac{m_{CO_{2}}}{44}.12=\frac{8,8}{44}.12=2,4(g)[/tex]
[tex]m_{H}=\frac{m_{H_{2}O}}{18}.2=\frac{5,4}{18}.2=0,6(g)[/tex]
-> [tex]m_{O}=m_{A}-m_{C}-m_{H}=3-2,4-0,6=0(g)[/tex]
-> CT tổng quát của hợp chất hữu cơ A chỉ gồm 2 nguyên tố C và X.
Ta có: [tex]x:y=\frac{m_{C}}{M_{C}}:\frac{m_{H}}{M_{H}}=\frac{2,4}{12}:\frac{0,6}{1}=1:3[/tex]
Vậy: CT thực nghiệm của hợp chất hữu cơ A là [tex](CH_{3})_{n}[/tex] (n : nguyên, dương)
Mà: [tex]15<M_{A}<40[/tex]
<=> [tex]15<15n<40[/tex]
<=> [tex]1<n<2,667[/tex]
Vì: n nguyên, dương => n=2
=> CTHH của hợp chất A cần tìm là [tex]C_{2}H_{6}[/tex]
 
Top Bottom