Hóa Hóa 8

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Bài 5: Câu 1:
a) Đề bài cho axit dư
Vì Ag là kim loại sau H trong dãy hoạt động kim loại nên không tác dụng với H2SO4 giải phóng H2.
-----> mAg = m rắn B = 7,2g
Phương trình:
Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2
x.................----->................x (mol)
Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2
y................----->................y (mol)
Ta có hệ pt:
(1) m kim loại phản ứng = 24x + 56y = 22-7,2 = 14,8
(2) nH2 = x+y = 0,35 mol
-----> x=0,15 và y=0,2 (mol)
% kim loại = khối lượng kim loại / khối lượng hỗn hợp x 100%
-----> %mMg [TEX]\approx[/TEX] 16,36%
%mFe [TEX]\approx[/TEX] 50,91%
%mAg [TEX]\approx[/TEX] 32,73%

b) HNO3 đặc, dư. Đề không nói là dung dịch axit nóng hay nguội nên mình sẽ giải trường hợp nóng nhé (nếu là axit nguội thì Al bị "thụ động hóa" nên không phản ứng). Có nhiều cách làm, có thể viết pt (cách dưới) hoặc bảo toàn electron:
Mg + 4HNO3 -----> Mg(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
Al + 6HNO3 -----> Al(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
Ag + 2HNO3 -----> AgNO3 + NO2 + H2O
vì cho 1/2 lượng kim loại ở câu a tác dụng với axit -----> nMg = 0,075 mol; nFe = 0,1 mol; nAg = 1/30 mol
nNO2 = 2nMg + 3nAl + nAg = 29/60 mol -----> V NO2 [TEX]\approx[/TEX] 10,83 lít
 
Top Bottom