Hóa Hóa 8

Nguyễn Thiện Sang

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
31
5
54
21
Hà Nội
THCS Viên Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa hỗn hợp HCl và H2SO4. Lấy 50ml ddX cho td với BaCl2 dư thấy tạo thành 4.66g kết tủa. Lấy 50ml ddX cho td với dd AgNO3 thấy có 9.11g kết tủa.
a.Tính CM của mỗi axit trong ddX
b.Cần dùng bn (ml) dd NaOH 0.2M để trung hòa 50ml dd X
Cần gấp mọi người giúp ^-^
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Thật ra bài này giải bằng pp ion hay pp phân tử đều dc
nhưng cấp THCS thường chỉ giải pp phân tử, bằng PTHH bình thường
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Dung dịch X chứa hỗn hợp HCl và H2SO4. Lấy 50ml ddX cho td với BaCl2 dư thấy tạo thành 4.66g kết tủa. Lấy 50ml ddX cho td với dd AgNO3 thấy có 9.11g kết tủa.
a.Tính CM của mỗi axit trong ddX
b.Cần dùng bn (ml) dd NaOH 0.2M để trung hòa 50ml dd X
.
a) 4,66g kết tủa là của barium sulfate, suy ra số mol axit sunfuric
Dữ kiện 9,11g kết tủa là HỖN HỢP 2 KẾT TỦA (rất dễ bị bẫy)
[TEX]\Large n_{BaSO_4} = \frac{4,66}{233} = 0,02 \ (mol)[/TEX]
[TEX]H_2SO_4 + BaCl_2 \rightarrow BaSO_4 \downarrow + 2HCl[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{H_2SO_4} = 0,02 \ (mol)[/TEX]
[TEX]H_2SO_4 + 2AgNO_3 \rightarrow Ag_2SO_4 + 2HNO3[/TEX]
[TEX]HCl +AgNO_3 \rightarrow AgCl \downarrow + HNO3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Ag_2SO_4} = 0,02 \ (mol) \Rightarrow m_{Ag_2SO_4} = 6,24 \ (g)[/TEX]
[TEX]m_{AgCl} = 9,11 - 6,24 = 2,87(g) \Rightarrow \n_{AgCl} = 0,02 \ (mol)[/TEX]
[TEX]C_{M \ H_2SO_4} = \frac{0,02}{0,05} = 0,4 \ (M)[/[TEX] [TEX]C_{M \ HCl} = \frac{0,02}{0,05} = 0,4 \ (M)[/[TEX] b) [TEX]n_{NaOH} = 0,02.2 + 0,02 = 0,06 \ (mol)[/TEX]
(do số mol NaOH trung hoà [TEX]H_2SO_4[/TEX] gấp đôi số mol acid sunfuric)
[TEX]V = \frac{0,06}{0,2} = 0,3 \ (l) = 300 \ (ml)[/TEX]..[/TEX][/TEX][/TEX][/TEX]
 
Top Bottom