Hóa 8

Lê Ninh

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
81
33
36
21
nAl=10,8/27=0.4(mol)
nHCl=13,44/22,4=0.6(mol)
PTHH: 2Al+6HCl--->2[tex]AlCl_{3}[/tex]+3H2
xét dư hết
[tex]\frac{0.4}{2} > \frac{0.6}{6}[/tex]
=> HCl hết Al dư
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho 10.8 Al tác dụng với dung dịch 13,44 lít Hcl ( ĐKTC ) .Sau phản ứng chất nào còn dư . Số mol chất dư là bao nhiêu?
tính nAl = 10,8/27 = 0,4 mol
nHCl = 13,44/22,4=0.6 (mol)
phương trình hoá học :
2Al + 6HCl -->2AlCl3 + 3HCL
0,4 0,6 (mol)
vậy ta có tỷ lệ 0,4/2 > 0,6/6
vậy Al dư còn HCl hết
2Al + 6HCl -->2AlCl3 + 3HCL
0,2 < --- 0,6 (mol)
mà nAl ban đầu là 0,4 ( mol )
Vậy nAl dư = 0,4 - 0,2 = 0,2 mol
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
Đề :
Cho 10.8 Al tác dụng với dung dịch 13,44 lít Hcl ( ĐKTC ) .Sau phản ứng chất nào còn dư . Số mol chất dư là bao nhiêu?
PTHH: $2Al+6HCl\rightarrow 2AlCl_{3}+3H_{2}\\n_{Al}=\frac{m}{M}=\frac{10,8}{27}=0,4(mol)\\n_{HCl}=\frac{V}{22,4}=\frac{13,44}{22,4}=0,6(mol)\\TL: \frac{0,4}{2}>\frac{0,6}{6} $
Suy ra Al dư, HCl tham gia phản ứng hết
$Theo pt: n_{Al(p.ung)}=\frac{1}{3}.n_{HCl}=\frac{1}{3}.0,6=0,2(mol)\\\Rightarrow n_{Al(du)}=n_{Al(de)}-n_{Al(p.ung)}=0,4-0,2=0,2(mol)$
P/s: nAl(du): n Al(dư)
nAl(p.ung):nAl(phản ứng)
nAl(de):nAl(đề)
 
Top Bottom