Hóa hoa 8

N

ngan8cbachlieu

Gọi CTHH của oxit kim loại M là MxOy

nH2(cần dùng)=\frac{1,344}{22,4}=0,06(mol)

PTHH MxOy+yH2-->xM+yH2O (1)
mol 1 : y : x : y
mol 0,06 0,06
Theo phương trình (1) nH2=nH2O=nO(trong oxit)=0,06(mol)
\Rightarrow mO(trong ôxit)=0,06*16=0.96(g) \Rightarrow mM=3,48-0,96=2,52(g)
mặt khác nH2(thu được)=\frac{1,008}{22,4}=0.045(mol)

PTHH 2M + 2a HCl--> 2 MCla + a H2 ( a là hóa trị của M)(2)
mol 2 : 2a : 2 : a
mol \frac{0.09}{a} 0,09 \frac{0.09}{a} : 0,045


Theo phương trình (2) nM=\frac{0,045*2}{a}=\frac{0,09}{a}
\Rightarrow MM=\frac{mM}{nM}=\frac{2,52}{\frac{0.09}{a}}=28a
V M là kim loại nên a=1,2,3
a=1 \Rightarrow MM=28(g)\Rightarrow loại
a=2 \Rightarrow MM=56(g)\Rightarrow là Fe
a=3 \Rightarrow MM=84(g) \Rightarrow loại
vậy M là Fe
ta có x:y=\frac{mFe}{MM}:\frac{mO}{MO}=\frac{2,52}{56}:\frac{0,96}{16}
=0,045:0,06= \frac{3}{4}
\Rightarrow công thức hóa học của Oxit là Fe3O4
 
Last edited by a moderator:
G

greenhbax00

Gọi CTHH của oxit kim loại A là AxOy

nH2(cần dùng)=1,344/22,4=0,06 mol

PT: AxOy+yH2-->xA+yH2O (1)
1 y x y
0,06 0,06
nH2=nH2O=nO(trong oxit)=0,06(mol)
mO=0,06*16=0.96(g) mM=3,48-0,96=2,52(g)
mặt khác nH2(thu được)=1,008/22,4=0.045 mol

Pt : 2A + 2a HCl--> 2 ACla + a H2 ( a là hóa trị của M)(2)
2 2a 2 a
mol 0.09/a 0,09 : 0,045


Theo phương trình (2) nM=\frac{0,045*2}{a}=\frac{0,09}{a}
MA=\frac{mA}{nA}=\frac{2,52}{\frac{0.09}{a}}=28a
V A là kim loại nên a=1,2,3
a=1 MA=28(g) loại
a=2 MA=56(g) là Fe
a=3 MA=84(g) loại
vậy A là Fe
ta có x:y=\frac{mFe}{MA}:\frac{mO}{AO}=\frac{2,52}{56}:\frac{0,96}{16}
=0,045:0,06= \frac{3}{4}
=>> công thức hóa học của õit là Fe3O4
 
Top Bottom