Hoá 8

K

khanhnhung2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng khí CO để khử hoàn toàn 20g một hỗn hợp (Y) gồm CuO và Fe2O3 ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng thu được chất rắn chỉ là các kim loại, lượng kim loại này được cho phản ứng với dd H2SO4 loãng (lấy dư) thì thấy có 3,2g một kim loại màu đỏ không tan.
a) tính % khối lượng các chất có trong hỗn hợp Y
b) nếu dùng khí sản phẩm ở các phản ứng khử Y, cho đi qua dd Ca(OH)2 dư thì được bao nhiêu gam kết tủa? Biết hiệu suất phản ứng này chỉ đạt 80%
:D:D
 
I

i_am_a_ghost

Dùng khí CO để khử hoàn toàn 20g một hỗn hợp (Y) gồm CuO và Fe2O3 ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng thu được chất rắn chỉ là các kim loại, lượng kim loại này được cho phản ứng với dd H2SO4 loãng (lấy dư) thì thấy có 3,2g một kim loại màu đỏ không tan.
a) tính % khối lượng các chất có trong hỗn hợp Y.
b) nếu dùng khí sản phẩm ở các phản ứng khử Y, cho đi qua dd Ca(OH)2 dư thì được bao nhiêu gam kết tủa? Biết hiệu suất phản ứng này chỉ đạt 80%.

a)PTHH:
$CuO+CO--t^0->Cu+CO_2$
0,05________0,05__0,05
$Fe_2O_3+3CO--t^0-> 2Fe+3CO_2$
0,1________________0,2__0,3
Fe+H_2SO_4--->FeSO_4+H_2
%$CuO$=20%
%$Fe_2O_3$=80%
b) PTHH:
$Ca(OH)_2+CO_2--->CaCO_3+H_2O$
__________ 0,35_____0,35_____
$m_{kt}$=35.80%=28(g)
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

a,Gọi x, y lần lượt là số mol CuO và $Fe_2O_3$
$CuO+CO--->Cu+CO_2$
__x________________x___x___

$Fe_2O_3+3CO--->2Fe+3CO_2\uparrow$
___y_________________2y___3y___

$m_{hh}=80x+160y=20(g)(1)$
$Fe+H_2SO_4--->FeSO_4+H_2\uparrow$
Cu là kim loại kém hoạt động nên không tác dụng với $H_2SO_4$ loãng
=> chất rắn là Cu
=> $m_{Cu}$=3,2(g) =>64x=3,2(2)
Từ (1) và (2) => x=0,05; y=0,1
=>
$m_{CuO}$=4 (g)
$m_{Fe_2O_3}$=16 (g)
b,
$\sum n_{CO_2}$=0,35(mol)
$CO_2+Ca(OH)_2--->CaCO_3+H_2O$
_0,35_____________0,35_______
$m_{CaCO_3}$ lí thuyết=35 (g)
$m_{CaCO_3}$ thực tế= 35.80%=28 (g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom