[Hoá 8]

Q

quyduongvp02

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh X gồm Na,Fe. m(g) X tác dụng với nước dư thu đc 2,8 lít H2(ĐKTC). Cũng m(g) X tác dụng với 600ml HCl 1M thu đc 6,16 lít H2(ĐKTC).
1,XĐ thành phần phần trăm về khối lượng các chất X.Tính m???
2,Cho dd AgNO3 dư vào dd B thu đc m2(g) kết tủa.tính m2

Chú ý: Tiêu đề: [Môn+lớp]Nội dung
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

Cho hh X gồm Na,Fe. m(g) X tác dụng với nước dư thu đc 2,8 lít H2(ĐKTC). Cũng m(g) X tác dụng với 600ml HCl 1M thu đc 6,16 lít H2(ĐKTC).
1,XĐ thành phần phần trăm về khối lượng các chất X.Tính m???
2,Cho dd AgNO3 dư vào dd B thu đc m2(g) kết tủa.tính m2
____________________________________________________________
1,
Gọi x, y lần lượt là số mol của Na, Fe
$2Na + 2H_{2}O ---> 2NaOH + H_{2}\uparrow$
__x________________________0,5x___

$n_{H_{2}}=0,125(mol)$ =>0,5x=0,125 =>x=0,25 (1)
$2Na+2HCl--->2NaCl+H_{2}\uparrow$
__x________x_______x_____0,5x__

$Fe+2HCl----> FeCl_{2}+H_{2}\uparrow$
_y________2y_______y_______y___________

Dựa vào tỉ lệ pt=>$n_{HCl}=2n_{H_{2}}=0,3(mol)$
$n_{HCl}=0,6(mol)$
$n_{H_{2}}=0,275 (mol)<0,3$
=>HCl dư
\Leftrightarrow 0,5x+y=0,275 (2)
Từ (1) và (2) =>y=0,15
=>$m_{hh}=14,15(g)=m$
%Na=40,64%
%Fe=59,36%

2,
=>$n_{HCl} dư=0,6-0,55=0,05(mol)$
$HCl + AgNO_{3}--->HNO_{3} + AgCl\downarrow$
_0,05________________0,05_________0,05___

$NaCl + AgNO_{3}--->NaNO_{3}+AgCl\downarrow$
_0,25___________________________0,25___

$FeCl_{2}+2AgNO_{3}---->Fe(NO_{3})_{2} + 2AgCl\downarrow$
_0,15______________________0,15__________0,3__

Vì $AgNO_{3}$dư nên típ tục td với $Fe(NO_{3})_{2}$
$Fe(NO_{3})_{2}+AgNO_{3}---->Fe(NO_{3})_{3} + Ag\downarrow$
___0,15____________________________________0,15____

$Ag + 2HNO_{3} ---> AgNO_{3} + NO_{2} + H_{2}O $
0,025__0,05________________________________


$m_{kết..tủa}$=99,6(g)=m2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom