Hóa hoá 8

P

phuongthao.24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hết 6g carbon (C) trong không khí (oxi chiếm 20% thể tích không khí) thu được 22g khí carbonic ( CO2)
a. Viết phương trình hoá học đã xảy ra
b. tính lượng oxi đã tham gia PƯ
2. Đốt cháy hoàn toàn 30g muối kali clorat (KClO3). sau PƯ thu đc 19,5g muối kali clorua (KCl) và khí oxi. Hỏi khối luoẹng của oxi là bao nhiu?
3. Cho 13,5g muối natri clorua (NaCl) tác dụng với dung dịch nitrat ( AgNO3), sản phẩm thu đc là 22,6g bạc clorua (AgCl) kết tủa và 7,4g muối natri nitrat (NaNO3). Hỏi khối lượng ddịch AgNO3 cần dùng là bao nhiêu?
4. Đốt cháy hết 11,2g kim loại kẽm (Zn) trong không khí thì thu được 18,8g hợp chất kẽm oxit (ZnO). Hãy tính lượng không khí cần đủ để đốt lượng kẽm trên. Biết rằng trong không khí kẽm chỉ tác dụng với oxi và oxi chiếm được 1/5 khối lượng không khí
5. Người ta dùng nước vôi (canxi hydroxit) quét lên tường để sơn nhà. Sau một thời gian nước vôi sẽ khô vsf hoá rắn ( chất rắn là canxi carbonat)
a. Có PƯHH nào xảy ra ko hay chỉ lag hiện tượng vật lí
b. Viết phương trình bằng chữ của PƯ, biết rằng trong không khí có khí carbonic tham gia phản ứng và sản phảm ngoài chất rắn còn có hơi nước
6. Khi nung nóng hỗn hợp canxi cảbonat (CaCO3) và magie carbonat (MgCO3) thì đều tạo ra khí carbonic (CO2) và hỗn hợp hai oxit: canxi oxit (CaO) và magie oxit (MgO)
a. viết công thức về khối lượng của hai phản ứng trên
b. khi nung 120kg hỗn hợp CaCO3 và MgCO3 thì có 52kg khí CO2 thoát ra và 28kg CaO. Hỏi khối lượng MgO tạo thành là bao nhiu?
7. khi nung một khối lượng đá vôi người ta thu đc 22 tấn canxi và 11,6 tấn khí carbonic. tính khối lượng đá vôi đem nung để thu đc lượng canxi oxit trên, biết rằng đá vôi chứa 92% canxi carbonat
8. biết phương trình phản ứng của các chất sau với than(C):
a. đồng(II) oxit (CuO)
b. kẽm oxit (ZnO)
c. sắt (III) oxit (Fe2O3)
9. đốt cháy quặng piriy sắt (FeS2) trong không khí thì thu đc sắt(III) oxit (Fe2O3) và khí sunfuro (SO2). hãy viết phương trình hoá học và cân bằng PTHH đó.
 
Last edited by a moderator:
T

thanhcong1594

Câu 5: a. Có PƯHH xảy ra .Dấu hiệu :một thời gian sau đó sẽ khô và hóa rắn
$Ca(OH)2$ + $CO2$ --(điều kiện thường)---> $CaCO3$ + $H2O$

GG
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

1. Đốt cháy hết 6g carbon (C) trong không khí (oxi chiếm 20% thể tích không khí) thu được 22g khí carbonic ( CO2)
a. Viết phương trình hoá học đã xảy ra
b. tính lượng oxi đã tham gia PƯ

a)$C+O_2 -t^o-> CO_2$

b)$n_{O_2}=n_{CO_2}=22/44=0,5(mol)$

$V_{O_2}=0,5.22,4=11,2(l)$

$V_{kk}$=11,2 : 20% = 56(l)
 
C

chaublu

2)áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
m O2= 30 - 19,5 = 10,5(g)

4)khối lượng không khí cần dùng là:
mKK= (18,8 - 11,2) . 5 = 38(g)
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

8. biết phương trình phản ứng của các chất sau với than(C):
a. đồng(II) oxit (CuO)
b. kẽm oxit (ZnO)
c. sắt (III) oxit (Fe2O3)
9. đốt cháy quặng piriy sắt (FeS2) trong không khí thì thu đc sắt(III) oxit (Fe2O3) và khí sunfuro (SO2). hãy viết phương trình hoá học và cân bằng PTHH đó.
giải:
bài 8:
$CuO + C --->Cu +CO$
$ZnO +C-->Zn +CO$
$Fe_2O_3 +3C --> 2Fe+ 3CO$
9.
$4FeS_2 + 11O_2 --> 2Fe_2O_3 + 8SO_2 $
 
P

pinkylun

bài 7. khi nung một khối lượng đá vôi người ta thu đc 22 tấn canxi và 11,6 tấn khí carbonic. tính khối lượng đá vôi đem nung để thu đc lượng canxi oxit trên, biết rằng đá vôi chứa 92% canxi carbonat

Theo định luật bảo toàn khối lượng

$=>m_{CaCO_3}=m_{CaO}+m_{CÓ_2}=22+11,6=33,6$ tấn

$=>m_{\text{ đá vôi} } =\dfrac{33,6.100}{92}$~$36,5$ tấn
 
Top Bottom