[hoá 8]

L

laban95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hiđrocacbon A là chất khí ở điều kiện thường. Đốt cháy hoàn toàn 112 ml A (đktc) rồi dẫn sản phẩm cháy lần lượt qua bình một đựng H2SO4 đậm đặc và bình hai chứa KOH dư. Khối lượng bình một tăng 0,18 gam, bình hai tăng 0,44 gam. Công thức phân tử của A là
 
X

xuantungaut2t

Hiđrocacbon A là chất khí ở điều kiện thường. Đốt cháy hoàn toàn 112 ml A (đktc) rồi dẫn sản phẩm cháy lần lượt qua bình một đựng H2SO4 đậm đặc và bình hai chứa KOH dư. Khối lượng bình một tăng 0,18 gam, bình hai tăng 0,44 gam. Công thức phân tử của A là C2H4. Đoán vậy, sai thì cũng chịu
 
P

pttd

Hiđrocacbon A là chất khí ở điều kiện thường. Đốt cháy hoàn toàn 112 ml A (đktc) rồi dẫn sản phẩm cháy lần lượt qua bình một đựng H2SO4 đậm đặc và bình hai chứa KOH dư. Khối lượng bình một tăng 0,18 gam, bình hai tăng 0,44 gam. Công thức phân tử của A là

bài này mình làm như sau naz
[TEX]n_A=\frac{0,112}{22,4}=0,005(mol)[/TEX]
Khối lượng bình 1 tăng chính là khối lượng của nước
[TEX]=>m_{H_2O}=0,18(g)[/TEX]
[TEX]=>n_{H_2O}=0,01(g)[/TEX]
Khối lượng bình 2 tăng chính là khối lượng của [TEX]CO_2[/TEX]
[TEX]=>m_{CO_2}=0,44(g)[/TEX]
[TEX]=> n_{CO_2} = 0,01 (mol)[/TEX]
vì [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}[/TEX]
=>HC A có thể là xicloankan[TEX] (n \geq 3)[/TEX] hoặc anken [TEX](n \geq 2[/TEX]) có CTPT là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n}------>nCO_2+nH_2O[/TEX]
0,005---------------0,01-----0,01------(mol)
=>n=2 (thoả mãn A ở thể khí)
=>CTPT của hiđrocacbon A là [TEX]C_2H_4[/TEX] (thuộc anken)
 
Last edited by a moderator:
L

laban95

=>HC A có thể là xicloankan[TEX] (n \geq 3)[/TEX] hoặc anken [TEX](n \geq 2[/TEX]) có CTPT là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n}------>nCO_2+nH_2O[/TEX]
0,005---------------0,01-----0,01------(mol)
=>n=2 (thoả mãn A ở thể khí)
=>CTPT của hiđrocacbon A là [TEX]C_2H_4[/TEX] (thuộc anken)[/B]
khhúc cuối này k hỉu j cả :|:|:|:|:|
 
K

kido_b

anken hình như lớp 9 mới đụng đến mà
nhìn bài mình nghĩ anken là có số mol của H2O = số mol CO2
:confused::confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

khhúc cuối này k hỉu j cả :|:|:|:|:|
>>>có gì khó hiểu đâu em
trong các tài liệu tham khảo khi đốt cháy hoàn toàn hiđrocacbon mà [TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}[/TEX] thì có thể suy ra CTTQ của HC đó là [TEX]C_nH_{2n}[/TEX]
ở lớp 9 thì các em chỉ được biết đến anken là có CTTQ như vậy,còn xicloankan thì lên cấp 3 mới được để cập đến,chị đưa vào đây chỉ mang tính chất tham khảo cho các em,
còn chỗ n=2 thoả mãn gt đề bài vì anken có số nguyên tử[TEX] 2 \leq C \leq 4[/TEX] thì đều ở thể khí
>>>còn chỗ nào ko rõ thì em cứ nói naz
 
Top Bottom