hoá 8

M

mmmmmm0709

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung 400g đá vôi chứa 90% CaCO3 phần còn lại là đá trơ. Sau 1 thời gian thu dc chất rắn X và khí Y.
a. Tính khối lượng chất rắn X biết hiệu suất phân huỷ CaCO3 là 75%.
b. Tính khối lượng CaO trong chất rắn X và thể tích khí Y thu dc ( ở đktc). :(
 
B

bachocanhxtanh_450

Quá đơn giản:
[TEX]m_{CaCO_3(nc)} = 400.90% = 360 (g)[/TEX]
PT: [TEX]CaCO_3 \rightarrow^{\text{t^0}} CaO + CO_2[/TEX]
[TEX]m_{CaO}[/TEX] theo PƯ là: [TEX]360.\frac{56}{100} = 201,6 (g)[/TEX]
[TEX]m_{CaO}[/TEX] theo TT là: [TEX]201,6.75% = 151,2 (g)[/TEX]
[TEX]m_X = CaO + m_đá = 151,2 + (400 - 360) = 191,2 (g)[/TEX]
[TEX]n_{CaO} = \frac{151,2}{56} = 2,7 (mol)[/TEX]
-> [TEX]n_{CO_2} = n_{CaO} = 2,7 (mol)[/TEX] -> [TEX]V_{CO_2} = 22,4.2,7 = 60,48 (lít)[/TEX]
:)>-:)>-:p
 
T

tom_stone01

Quá đơn giản:
[TEX]m_{CaCO_3(nc)} = 400.90% = 360 (g)[/TEX]
PT: [TEX]CaCO_3 \rightarrow^{\text{t^0}} CaO + CO_2[/TEX]
[TEX]m_{CaO}[/TEX] theo PƯ là: [TEX]360.\frac{56}{100} = 201,6 (g)[/TEX]
[TEX]m_{CaO}[/TEX] theo TT là: [TEX]201,6.75% = 151,2 (g)[/TEX]
[TEX]m_X = CaO + m_đá = 151,2 + (400 - 360) = 191,2 (g)[/TEX]
[TEX]n_{CaO} = \frac{151,2}{56} = 2,7 (mol)[/TEX]
-> [TEX]n_{CO_2} = n_{CaO} = 2,7 (mol)[/TEX] -> [TEX]V_{CO_2} = 22,4.2,7 = 60,48 (lít)[/TEX]
:)>-:)>-:p

Hình như mX phải bằng tổng CaO lý thuyết + 40 mới tuân theo định luật bảo toàn khối lượng
 
T

tom_stone01

Không í mình nói là khối lượng CaO cơ, phải lấy lý thuyết chứ, thực tế e không ổn
 
X

xuantungaut2t

Không í mình nói là khối lượng CaO cơ, phải lấy lý thuyết chứ, thực tế e không ổn

đúng rồi người ta hỏi lượng chất rắn trong X mà ông
lượng chất rằn trong X là lượng còn lại khi mất đi 2,7 mol CO2 chứ
tức là chỉ mất đi 2,7*44=118,8 gam thôi
còn lại X=400-118,8=281,2gam chớ
 
Top Bottom