--hoá 8--

K

kien95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:
Hoà tan 25.5g NaCl vào 80g nước ở 20 độ được dung dịch A.Hỏi dung dịch A đã bão hoà hay chưa? Biết độ tan NaCl ở 20 độ là 38g
bài 2:
Cho 6.5g kẽm tác dụng với 100g dung dịch HCl 14.6%
a) Viết phương trình hoá học
b) tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch sau phản ứng
 
C

chihieuhp92

1.chưa bão hoà tại vì độ tan là 38g => 38g chất tan trong 100g nước
=> trong 80g nước có 38x80/100=30,4 >25,5 => chưa bão hoà ^^
2.Zn + 2HCl => ZnCl2 + H2
m HCl = 14,6/100 x100 = 14,6 g
n HCl = 14,6/36,5 = 0,4 mol
=> n H2 = 1,2 n HCl = 0,2 mol
=> m H2 = 0,2 x 2 = 0,4 g
=> m dd sau pư = 6,5 + 100 - 0,4 =106,1 g
n Zn = 6,5 / 65 = 0,1 mol
=> HCl dư = 0,4 - 0,1 x 2 = 0,2 mol
=> m HCl dư là 0,2 x 36,5 = 7,3 g
=> C % HCl dư là 7,3 x 100% / 106,1 = 6,88 %
n ZnCl2 = n Zn pu = 0,1 mol
=> m ZnCl2 = 13,6 g
=> C% ZnCl2 = 13,6 x100/106,1 =12,82 %
xong rồi đó
thanks mình nhé ^^
 
C

cuccuong

1)nồng độ % dd NaCl có 25,5 g nước và 80 g H2O là:C%=25,5:(25,5+80).100=24,171%
nồng độ % dd NaCl đã bão hòa ở 20 độ là:C%=38.100:(38+100)=27,536%
\rightarrow\dd chứa 25.5g NaCl và 80g H2O ở 20 độ chưa là bão hòa
2.a)Zn+2HCl/to/ZnCl2+H2
b)khối lượng HCl là:m=14,6:100.100=14,6(g)
số mol Zn:n=6,5:65=0,1(mol)
số mol HCl:n=14,6:36,5=0,4(mol)
theo PTHH:n_Zn:n_HCl=1:2
theo bài toán;n_Zn:n_HCl=0,1:0,4
\rightarrow\HCl còn dư
theo PTHH và bài toán:n_Zn=n_H2=n_ZnCl2=0.5n_HCl=0,1 mol
số mol HCl dư:n=0,4-0,2=0,2(mol)
khối lượng HCl dư:m=0,2.36,5=7,3(g)
khối lượng ZnCl2 sinh ra:m=0,1.136=13,6(g)
khối lượng H2 bay hơi:m=0,1.2=0,2
khối lượng dd sau phản ứng 6,5+100-0,2=106,3(g)
thành phần % các chất có trong hh sau phản ứng:
C%HCl=7,3.100:106,3=6,867%
C%ZnCl2=13,6.100:106,3=12,794%
(xong rồi nè.tuy hơi dài nhưng mà đầy đủ chính xác đấy)
 
Top Bottom