[Hoá 8]

L

lykute_tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 13: Cho 6,5 gam Zn tác dụng vừa đủ với dung dịch axit clohiđric (HCl), tạo ra khí hiđro và Kẽm clorua
Viết phương trình hóa học xảy ra.
Tính thể tích khí H2 sinh ra (ở đktc).
Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng.
Tính số mol axit clohidric đã tham gia phản ứng.
---------------------------(Biết Zn = 65; Cl = 35.5)-----------
Bài 14: Cho 3,78 gam hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 0,5 mol HCl. Chứng minh rằng sau khi phản ứng với Mg và Al , axit vẫn còn dư ?
 
M

myduyen2504

bài 13/
nZn=6.5:65=0.1(mol)
Zn+ 2HCl => ZnCl2 + H2
(mol)0.1-> 0.2 -> 0.1 ->0.1
thể tích H2= 0.1*22.4=2.24(l)
mZnCl2=0.1*136=13.6
nHCl= 0.2 mol
 
T

thupham22011998

Bài 14: Cho 3,78 gam hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 0,5 mol HCl. Chứng minh rằng sau khi phản ứng với Mg và Al , axit vẫn còn dư ?

Giả sử hỗn hợp Mg,Al chỉ gồm Al -->n Al=0,14 mol --> n HCl=0,42 mol

Giả sử hỗn hợp chỉ gồm Mg -->n Mg=0,1575 mol -->n HCl=0,315 mol

-->0,14<n hh<0,1575

-->0,315<n HCl<0,42

Mà n HCl ban đầu=0,5 mol -->Kim loại hết, axit dư
 
Top Bottom