[Hoá 8]

L

lykute_tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 9: Cho 5,6 gam sắt tác dụng với dung dịch có chứa 0,4 mol axit clohiđric thu được muối sắt (II) clorua và khí hiđro.
Viết phương trình hóa học của phản ứng xảy ra ?
Tính thể tích khí hidro thu được ( ở đktc )
Tính số mol muối sắt (II) clorua tạo thành ?
 
C

chaugiang81

Bài 9: Cho 5,6 gam sắt tác dụng với dung dịch có chứa 0,4 mol axit clohiđric thu được muối sắt (II) clorua và khí hiđro.
Viết phương trình hóa học của phản ứng xảy ra ?
Tính thể tích khí hidro thu được ( ở đktc )
Tính số mol muối sắt (II) clorua tạo thành ?

ta cóPTHH: Fe + 2HCl ---> $FeCl_{2}$ + $H_{2}$
theo pt : 1-----2----------1-------------1
theo đề: 0.1-----0.4--------x------------y
nFe= 5.6/56=0.1mol
lập tỉ lệ số mol Fe và HCl:
$\dfrac{0.1}{1}$ <$\dfrac{0.4}{2}$
vậy HCl dư.
=> tính số mol $H_{2}$ theo Fe là: 0.1*1/1=0.1 mol
=> $VH_{2}$= 0.1*22.4=2.24lit
=>$nFeCl_{2}$= 0.1*1/1=0.1mol
 
Top Bottom