[Hoá 8]

L

lykute_tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 7: Cho 32,5 gam kẽm tác dụng với dung dịch axit clohiđric dư.
Viết PTHH.
Tính thể tích khí hiđro sinh ra (đktc)
Tính khối lượng lượng muối kẽm clorua tạo thành ?
Bài 8: Cho 5,4 gam nhôm phản ứng với dung dịch axit clohiđric (đủ) tạo thành muối nhôm clorua và khí hiđro.Viết PTHH
Tính thể tích khí hiđro thu được (đktc)
Tính khối lượng muối nhôm clorua tạo thành ?
 
T

thangvegeta1604

7) a. $Zn+2HCl \rightarrow ZnCl_2+H_2$.
b. Số mol Zn: $n_Zn=\dfrac{32,5}{65}=0,5 mol$.
Theo PTHH: 1 mol Zn-----> 1 mol $H_2$.
\Rightarrow 0,5 mol Zn----> 0,5 mol $H_2$.
Thể tích $H_2$: $V_{H_2}=22,4.0,5=11,2 l$.
c. Theo PT: 1 mol Zn-----> 1 mol $ZnCl_2$
\Rightarrow 0,5 mol Zn----> 0,5 mol $ZnCl_2$.
Khối lượng kẽm clorua: $m_{ZnCl_2}=0,5.136=68 g$.

8) a. PTHH: $2Al+6HCl \rightarrow 2AlCl_3+3H_2$.
b. Số mol Al: $n_{Al}=\dfrac{5,4}{27}=0,2 mol$
Theo PT: 2 mol Al-----> 3 mol $H_2$.
\Rightarrow 0,2 mol Al-----> 0,3 mol $H_2$.
Thể tích $H_2$ thu được: $V_{H_2}=22,4.0,3=6,72 l$.
c. Theo PT: 2 mol Al------> 2 mol $AlCl_3$
\Rightarrow 0,2 mol Al------> 0,2 mol $AlCl_3$.
Khối lượng nhôm clorua: $m_{AlCl_3}=0,2.133,5=26,7 g$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom