[Hóa 8]

L

lykute_tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Phân loại và gọi tên các hợp chất có công thức hóa học sau: K2O; Mg(OH)2; H2SO4; AlCl3; Na2CO3; CO2; Fe(OH)3; HNO3; Ca(HCO3)2; K3PO4; HCl; CuO; Ba(OH)2 .
Bài 2: Hãy viết công thức hóa học của những chất có tên gọi sau:
Axit sunfuric; Axit sunfurơ; sắt (II) hiđroxit ; kali hiđrocacbonat; magie clorua; nhôm sunfat; natri oxit; kali hidroxit, điphotpho pentaoxit, Canxi đihiđrophotphat.
Bài 3: Nêu hiện tượng xảy ra khi cho:
kim loại Na vào nước.
khí H2 đi qua bột CuO đun nóng.
mẩu quỳ tím vào dung dịch Ca(OH)2
mẩu quỳ tím vào dung dịch axit sunfuric
Viết các PTHH xảy ra nếu có.
Bài 4: Có 3 lọ mất nhãn đựng riêng biệt những dung dịch sau: dung dịch BaCl2 , dung dịch HCl, dung dịch Ca(OH)2. Hãy nêu phương pháp hoá học nhận biết dung dịch đựng trong mỗi lọ.
Câu 5: Muối là gì ? Có mấy loại muối ? Cho ví dụ?
Bài 6: Hoàn thành các phương trình hóa học sau đây và xác định loại phản ứng?
P + O2 →
CaO + H2O →
SO3 + H2O →
Na + H2O →
H2 + CuO →
Fe + O2 →
H2 + Fe2O3 →
K2O + H2O →
Ca + H2O →
H2 + O2 →
Zn + HCl →
Al + HCl →
Fe + H2SO4 l →
P2O5 + H2O →
Bài 7: Cho 32,5 gam kẽm tác dụng với dung dịch axit clohiđric dư.
Viết PTHH.
Tính thể tích khí hiđro sinh ra (đktc)
Tính khối lượng lượng muối kẽm clorua tạo thành ?
Bài 8: Cho 5,4 gam nhôm phản ứng với dung dịch axit clohiđric (đủ) tạo thành muối nhôm clorua và khí hiđro.
Viết PTHH
Tính thể tích khí hiđro thu được (đktc)
Tính khối lượng muối nhôm clorua tạo thành ?
Bài 9: Cho 5,6 gam sắt tác dụng với dung dịch có chứa 0,4 mol axit clohiđric thu được muối sắt (II) clorua và khí hiđro.
Viết phương trình hóa học của phản ứng xảy ra ?
Tính thể tích khí hidro thu được ( ở đktc )
Tính số mol muối sắt (II) clorua tạo thành ?
Bài 10: Cho 9,2 gam natri vào nước (dư ) .
a, Viết phương trình phản ứng xảy ra.
b, Tính thể tích khí thoát ra(đktc) .
c, Tính khối lượng của hợp chất bazơ tạo thành sau phản ứng.
Bài 11: Hòa tan hoàn toàn 14g sắt vào dung dịch axit clohiđric (HCl) dư.
Viết PTHH xảy ra.
Tính khối lương muối tạo thành ?
Tính thể tích khí hiđro sinh ra (ở đktc) ?
-----------------Biết: Fe = 56, H = 1, Cl = 35.5 ---------------------
Bài 12: Cho 7,1 gam Al tác dụng vừa đủ với dung dịch H2SO4 loãng, tạo ra khí hiđro và nhôm sunfat (Al2(SO4)3
a. Viết phương trình hóa học xảy ra?
b. Tính thể tích khí H2 sinh ra (ở đktc)?
c. Tính số mol của H2SO4 đã tham gia phản ứng ?
-----------------(Biết Al = 27; H = 1; S = 32; O = 16)-------------------
Bài 13: Cho 6,5 gam Zn tác dụng vừa đủ với dung dịch axit clohiđric (HCl), tạo ra khí hiđro và Kẽm clorua
Viết phương trình hóa học xảy ra.
Tính thể tích khí H2 sinh ra (ở đktc).
Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng.
Tính số mol axit clohidric đã tham gia phản ứng.
---------------------------(Biết Zn = 65; Cl = 35.5)-----------
Bài 14: Cho 3,78 gam hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 0,5 mol HCl. Chứng minh rằng sau khi phản ứng với Mg và Al , axit vẫn còn dư ?:)>-:p
 
I

i_am_a_ghost

Bài 14: Cho 3,78 gam hỗn hợp gồm Mg và Al tác dụng với 0,5 mol HCl. Chứng minh rằng sau khi phản ứng với Mg và Al , axit vẫn còn dư ?

Giả sử toàn hỗn hợp là Mg.
Ta có:
$M_{Mg}$<$M_{hh thật}$(M trung bình)
$n_{Mg}=0,1575(mol)>n_{hh thật}$
PTHH:
$Mg+2HCl--->MgCl_2+H_2$
Lập tỉ lệ:
$\frac{0,1575}{1}$ < $ \frac{0,5}{2}$
(0,1575) (0,25)
Do đó: lượng axit HCl dư.
(Nghĩ vậy thôi ~:D:D:D)
 
Last edited by a moderator:
B

bm.stromray

Bài 1: Phân loại và gọi tên các hợp chất có công thức hóa học sau: K2O; Mg(OH)2; H2SO4; AlCl3; Na2CO3; CO2; Fe(OH)3; HNO3; Ca(HCO3)2; K3PO4; HCl; CuO; Ba(OH)2 .
Oxit:
K2O:Kali oxit
CO2:canbon điôxit
CuO:Đồng(II) ôxit
Axit
H2SO4:Axit sunfuric
HNO3:axit nitric
HCL:axit clohiđiric
Hiđroxit:
Mg(OH)2:Magie Hiđroxit
Fe(OH)3:Sắt (III) hiđroxit
Ba(OH)2:Bari Hiđroxit
Muối:
Na2CO3:Natri canbonat
Ca(HCO3)2:Canxi Hiđrocabonnat
K3PO4:Kali photphat
2.(Theo thứ tự nha)
H2SO4
H2SO3
Fe(0H)2
Ka(HCO3)
MgCl2
Al2(SO4)3
NaO
KOH
P205
Ca3(H2PO4)2
 
C

chaugiang81

Bài 4: Có 3 lọ mất nhãn đựng riêng biệt những dung dịch sau: dung dịch BaCl2 , dung dịch HCl, dung dịch Ca(OH)2. Hãy nêu phương pháp hoá học nhận biết dung dịch đựng trong mỗi lọ.
Câu 5: Muối là gì ? Có mấy loại muối ? Cho ví dụ?
trả lời:
bai4.cho quì tím vào các bình. nếu quì tìm hoá xanh thì bình đó chứa Ca(OH)2. (bazo)
nếu quì tim hoá đỏ thì đó là bình chứa HCl. (axit)
còn lại là bình chứa muối BaCl2.
bài 5,
muối gồm: 1 hay nhiều nguyên tử kim loại liên hết vs 1 hay nhiều gốc axit.
Có 2 loai muối là muổi trung hoà và muối axit.
vd về muối trung hoà: NaCl
vd về muối axit: $NaH_{2}PO_{4}$
 
P

pinkylun

Bài 7: Cho 32,5 gam kẽm tác dụng với dung dịch axit clohiđric dư.
Viết PTHH.
Tính thể tích khí hiđro sinh ra (đktc)
Tính khối lượng lượng muối kẽm clorua tạo thành ?

Giải: PTHH:

$Zn+2HCl----> ZnCl_2+H_2$

Mol: 1:2:1:1

$n_{Zn}=\dfrac{32,5}{65}=0,5mol$

$=>n_{H_2}=0,5mol$

$=>V_{H_2}=22,4.0,5=11,2$ l

$m_{ZnCl_2}=0,5.(65+71)=68$g


mấy câu sau tương tự vậy thôi nhé!
 
Top Bottom