Hóa 8

L

longhama6a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 2,7 gam kim loại M(có hóa trị n) tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit HCl thu được 3,36 lít khí thoát ra ở đktc.Xác định kim loại M?
Cho biết:H=1;O=16;Fe=56;Al=27;Cu=64;Zn=65
2/a)Cho 13g kẽm tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl.Tính thể tích khí thoát ra ở đktc? b)Dẫn toàn bộ thể tích V lít khí sinh ra cho qua đồng oxit dư nung nóng thu được m gam chất rắn.Tính m
2 bài này mấy bạn làm cụ thể với nha nhớ là giải từng bước dẽ hỉu xíu nka mình sẽ thanks và nhấn đúng cho
 
P

phankyanhls2000

$2M + 2nHCl -> 2MCl_n + nH_2$

$n_{H_2}=3,36:22,4=0,15(mol)$

$n_M=\frac{2}{n}n_{H_2}=\frac{0,3}{n}(mol)$

$M_M=2,7:\frac{0,3}{n}=9n$

\Rightarrow M là Al (M=27,n=3)
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

$Zn + 2HCl -> ZnCl_2 + H_2$

$n_{H_2}=n_{Zn}=13:65=0,2(mol)$

$V_{H_2}=0,2.22,4=4,48(lit)$

$CuO + H_2 -> Cu + H_2O$

$n_{Cu}=n_{H_2}=0,2(mol)$

$m_{Cu}=0,2.64=12,8(g)$

p/s:đề sai vì CuO dư
Nếu CuO dư thì chất rắn còn lại có cả CuO dư nên không tính được chất rắn còn lại
\Rightarrow Đề phải là CuO phản ứng vừa đủ:))
 
G

galaxy98adt

Bài 1:

PTHH: 2M + 2nHCl ---> 2MCln + nH2
ta có: nH2 = 0,15 mol
theo phương trình, nM = (2/n)nH2 => nM = 0,3/n (mol)
=> M_M = 2,7/(0,3/n) = 9n (g/mol)
kẻ bảng với n chạy từ 1 đến 3, ta có cặp n = 3, M_M = 27 là thỏa mãn.
Vậy kim loại M là Nhôm(Al), hóa trị 3
 
Top Bottom