[Hóa 8]

V

vuongkhatu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 6,5 g kẽm cần vừa đủ V ml dung dịch HCL 2M:
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra
b) Tìm V và tính thể tích khí thu được (ở đktc)
c) Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng.
Giải giúp mình nha...nếu có bài tập tương tự thì cho mình xin mình cảm ơn nhiều!!!
 
N

nhok_evil_shadow

câu a) phương trình phản ứng: Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2

câu b) số mol Zn: n=m:M=6.5:65=0.1 mol
Dựa vào PTHH, số mol HCl: 0.1X2:1=0.2 mol
thể tích HCL : V=0,2:2=0,1l
dựa vào PTHH số mol H2: n=0.1X1:1=0.1mol
thể tích H2 thu dc ở DKTC: V=nX22.4=0.1X22.4=2.24 lít
câu c) dựa vào PTHH số mol muối(ZnCl2) thu dc: n=0.1X1:1=0.1mol
muối thu dc sau phản ứng: m=n.M=0.1x136=13.6g
(số mol ở dưới PTHH ghi vào bài giải k dc nên khi giải ở trong vở nhớ ghi vào dưới PTHH nhé)
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

Bạn trên giải gần đug rồi
Bởi bạn giải câu b còn sai
Đó chính là
V=100ml nha bạn
Chứ bạn sai phần đó đấy
P/S:mik làm BT nâng cao thấy thế chứ mik chưa học đến bài công thức
Nhưng mik chắc chắn cái này mik đug
 
G

galaxy98adt

a) Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
b) ta có: nZn = 0,1 mol. theo phương trình, ta có nHCl = 0,2 mol, nH2 = 0,1 mol
=> V = 0,2/2 = 0,1(l)
V_H2 = 0,1 * 22,4 = 2,24(l)
c) theo phương trình, ta có nZnCl2 = nZn = 0,1 mol => mZnCl2 = 0,1 * 136 = 13,6 (g)
 
Top Bottom