[Hoá 8]

L

linhnqk1808

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn m (g) hỗn hợp A gồm Mg,MgCO3 bằng dung dịch HCl dư, thu được 6,72l khí (đktc). Dẫn từ từ hỗn hợp khí này qua bình chứa 300ml dung dịch NaOH 1M thì thu được dung dịch B. Cô cạn dung dịch B, thu được 14,6g chất rắn. Tính m? :D
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlan9

hh khí thu đc gồm H2 và CO2 dẫn qua NaOH(0,3 mol) chỉ có CO2 p/ư
Nếu NaOH hết thì tạo muối Na2CO3 hay NaHCO3 hay cả 2 muối thì m cr>14,6 g [TEX]\Rightarrow[/TEX] NaOH dư, p/ư tạo muối trung hoà
CO2+2NaOH ---> Na2CO3+H2O
a ---->2a a
m cr=106a+40.(0,3-2a)=14,6 [TEX]\Rightarrow[/TEX] nCO2=a=0,1 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] nH2=0,2 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] nMg=0,2 và nMgCO3=0,1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] m=13,2 g
 
L

linhnqk1808

hh khí thu đc gồm H2 và CO2 dẫn qua NaOH(0,3 mol) chỉ có CO2 p/ư
Nếu NaOH hết thì tạo muối Na2CO3 hay NaHCO3 hay cả 2 muối thì m cr>14,6 g [TEX]\Rightarrow[/TEX] NaOH dư, p/ư tạo muối trung hoà
CO2+2NaOH ---> Na2CO3+H2O
a ---->2a a
m cr=106a+40.(0,3-2a)=14,6 [TEX]\Rightarrow[/TEX] nCO2=a=0,1 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] nH2=0,2 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] nMg=0,2 và nMgCO3=0,1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] m=13,2 g

Linh hơi ko hiểu cái chỗ nếu NaOH hết, bạn có thể giảng lại cho Linh k ạ?? :(
 
Top Bottom