Hóa 8

J

justliveandsmile

T

thupham22011998

Cho m gam KMnO4 vào bình kín chứa 11,2 lít không khí nung tới phản ứng hoàn toàn.Sau phản ứng thu được hỗn hợp khí trong X có tỉ khối so với H2 là 15.Tính giá trị của m.Biết không khí chứa 20% O2 và 80% N2.

Ban đầu: nO2:n N2=1:4

Hỗn hợp khí X gồm O2 và N2

2KMnO4-->K2MnO4+MnO2+O2

hỗn hợp khí trong X có tỉ khối so với H2 là 15

-->n O2:nN2=1:1

-->n O2 (sinh ra)=0,3 mol ->n KMnO4=0,6 mol -->m=94,8g
 
H

h3llo

PTHH: [TEX]KMnO_4[/TEX] -> [TEX]K_2[/TEX][TEX]MnO_4[/TEX] + [TEX]MnO_2[/TEX] + [TEX]O_2[/TEX]
n(khong khi)= 11.2 : 22.4 = 0.5 (mol)
=> n(O2)= 0.1 (mol)
n(N2)= 0.4 (mol)
M(hon hop)= 15x2 = 30 (g/mol)
gọi số mol [TEX]O_2[/TEX] trong phản ứng là x (x>0)
=> M(hon hop) = (32x(0.1+x)+28x0.4)/(0.1+x+0.4)
=> 2x=0.6 =>x=0.3
Theo PT: n (KMnO4)= 2 n(O2) 0.6 (mol)
=> m= 158x 0.6= 94.8 (g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom