Hóa 8

J

justliveandsmile

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi bài này:
1.Khi cho 13,44 lít khí CO(đktc) đi qua x(gam) Fe2O3 nung nóng,sau khi phản ứng kết thúc thu được y(gam) sắt và z(lít) khí X có dX/H2=18.Xác định giá trị x,y,z.
2.Đunnóng a(gam) kaliclorat được khí X.Đốt cháy b(gam) P trong khí X được Y.
a)Viết PTHH.
b)Nếu a=4,9 g:b=1,55 g thì Y gồm những chất nào với khối lượng mỗi chất là bao nhiêu?(phản ứng xảy ra hoàn toàn)
c)Trộn 0,06 ml khí X với 0,02 mol khí CÒ thu được hỗn hợp khí A.Tìm tỉ khối của A so với H2,với không khí.
3.Đốt cháy hoàn toàn 16,8 g sắt trong không khí sau khi phản ứng kết thúch thu được oxit sắt từ.
a)Tính m Fe3O4 tạo ra.
b)Tính V không khí(đktc) cần dùng.
Giúp với ạ!Thanks nhiều :-SS
 
P

phankyanhls2000

Bài 1:

$n_{CO}=13,44:22,4=0,6(mol)$
Fe2O3+3CO--->2Fe+3CO
Theo pt: $n_{CO_2}sp=n_{CO}pu$
Đặt số mol CO dư là a
Số mol CO2 sp là b
Theo bài ta có: $\frac{m_{CO}+m_{CO_2}}{n_{CO}+n_{CO_2}}=\frac{28a+44b}{a+b}=\frac{28a+44b}{0,6}=36$(*)
$n_{CO}du+n_{CO_2}pu=a+b=0,6(mol)$(*)(*)
Từ (*) và (*)(*) ta có hpt.
Giải hệ được a=b=0,3
\Rightarrowx,y,z
 
T

thuyanh_tls1417

2.Đunnóng a(gam) kaliclorat được khí X.Đốt cháy b(gam) P trong khí X được Y.
a)Viết PTHH.
b)Nếu a=4,9 g:b=1,55 g thì Y gồm những chất nào với khối lượng mỗi chất là bao nhiêu?(phản ứng xảy ra hoàn toàn)
c)Trộn 0,06 ml khí X với 0,02 mol khí CÒ thu được hỗn hợp khí A.Tìm tỉ khối của A so với H2,với không khí.

a, $2KClO_3 \xrightarrow{t^0} 2KCl + 3O_2$

$4P + 5O_2 \xrightarrow{t^0} 2P_2O_5$

b, $n_{O_2}=0,06 (mol)$

$n_{P}=0,05(mol)$

Căn cứ vào PTHH thứ 2 ta nhận thấy $P$ dư

Như vậy Y sẽ gồm $P$ và $P_2O_5$

$n_{P_2O_5}=\dfrac{2}{5}n_{O_2}=0,024(mol)$ \Rightarrow $m_{P_2O_5}=3,408(g)$

$m_{P dư}=0,062(g)$

c, Viết lại đề

3.Đốt cháy hoàn toàn 16,8 g sắt trong không khí sau khi phản ứng kết thúch thu được oxit sắt từ.
a)Tính m Fe3O4 tạo ra.
b)Tính V không khí(đktc) cần dùng.

$3Fe + 2O_2 \xrightarrow{t^0} Fe_3O_4$

a, $n_{Fe_3O_4}=\dfrac{1}{3}n_{Fe}=0,1(mol)$

\Rightarrow $m_{Fe_3O_4}=23,2(g)$

b, $n_{O_2}=\dfrac{2}{3}n_{Fe}=0,2(mol)$

\Rightarrow $n_{kk}=1(mol)$ \Rightarrow $V_{kk}=22,4l$
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

3.Đốt cháy hoàn toàn 16,8 g sắt trong không khí sau khi phản ứng kết thúch thu được oxit sắt từ.
a)Tính m Fe3O4 tạo ra.
b)Tính V không khí(đktc) cần dùng.

PTHH
3Fe+2O2--->Fe3O4
0,3 0,2 0,1
mFe3O4=0,1.160=16g
ta có
VO2=0,2.22,4=4,48l
Vkk=4,48.5=22,4l
 
J

justliveandsmile

giúp mình bài 1 nhé!ở đó làm sao giải thích CO dư sau phản ứng?
 
L

longhama6a2

hóa hoc 8

Cho 5,4 gam nhôm tác dụng với dung dịch axit clohidric .Dẫn toàn bộ thể tích V lít khí sinh ra cho qua 0,8 gam đồng(II)oxit đun nóng thu được chất rắn màu đỏ
a.Tính thể tích V lít khí(đktc)
b.Tính khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng
bài làm của :thupham22011998
PTHH:

2Al+6HCl-->2AlCl3+3H2 (1)

CuO+H2-->Cu+H2O(2)

Ta có : n Al=0,2 mol

Theo (1) ta có: n H2=3/2.n Al=0,3 mol -->V=6,72l

Ta có: n CuO=0,01 mol

Xét tỉ lệ 0,01/1 < 0,3/2 --> H2 pư dư, CuO pư hết

Theo (2) ta có: n Cu=n CuO=0,01 mol -->m Cu=0,64g
thì cho mình hỏi chỗ này với câu b nha Dẫn toàn bộ thể tích V lít khí sinh ra cho qua 0,8 gam đồng(II)oxit đun nóng thu được chất rắn màu đỏ thì chỗ xét tỉ lệ phải của H2 thì lấy thể tích H2 trong pt(1) là 6,72 chia cho 22,4 ta được 0.3 rồi xét tỉ lệ thì 0,3 chia 1 tại sao 0,3 chia 2 xem lại giúp tớ với
 
T

tien_thientai

uhm!
theo mik thì bạn đug rồi!!!
để mình hỏi rõ chị thupham nha!!!
 
C

chjsjkarjnkj164@gmail.com

theo mình là khi XTL thì nH2 phải chia cho 1mới đúng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom