hóa 8

L

longhama6a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1 mol lưu huỳnh tác dụng hoàn toàn với 0,2 mol oxi thì thể tích khí thoát ra ở đktc là:
a)22,4 lít b)2,24 lít c)44,8 lít d)4,48 lít chọn và ghi cách làm bài này ra nha
2-Cho các chất:FeO,CO,CaO,SO2,P2O5,CuO,MgO,NO,CO2,SO3.Chất nàolà oxit axit?.Chất nào là oxi bazơ?Hãy gọi tên các oxit đó
3/3/Đốt cháy hoàn toàn 6,2 gam phot pho bằng khí oxi.
a)Nếu dùng 7,84 lít khí oxi thì ở đktc thì sau phản ứng chất nào còn dư?Dư bao nhiêu gam?
d/Để điều chế lượng oxi trên thì cần bao nhiêu gam thuốc tím?giải bài ra viết PTHH cụ thể ra nha cho hỏi thêm trong một phương trình thì chất dư nghĩa là sao,và làm sao biết dư bao nhiêu (hỏi thêm thui nha),giải bài trên nữa nha mình sẽ thanks
 
T

tinaphan

cho 0,1 mol lưu huỳnh tác dụng hoàn toàn với 0,2 mol oxi thì thể tích khí thoát ra ở đktc là:
A)22,4 lít b)2,24 lít c)44,8 lít d)4,48 lít chọn và ghi cách làm bài này ra nha

PTHH: $S + O_2 ----> SO_2$

Số mol chất khí $SO_2$ thoát ra : $n_{SO_2} = \dfrac{0,2 . 1}{1}= 0,2 (mol)$

Thể tích chất khí thoát ra ở đktc : $V_{SO_2} = 0,2 . 22,4 = 4,48 (l)$

2-Cho các chất:FeO,CO,CaO,SO2,P2O5,CuO,MgO,NO,CO2,SO3.Ch�� �t nàolà oxit axit?.Chất nào là oxi bazơ?Hãy gọi tên các oxit đó

$FeO$ (Oxit bazơ) ~> Sắt(II) oxit

$CO$ (Oxit axit) ~> Cacbon oxit

$CaO$ (Oxit bazơ) ~> Canxi oxit

$SO_2$ (Oxit axit) ~> Lưu huỳnh đioxit

$P_2O_5$ (Oxit axit) ~> điphotpho pentaoxit

$CuO$ (Oxit bazơ) ~> Đồng oxit

$MgO$ (Oxit bazơ) ~> Magiê oxit

$NO$ (Oxit axit) ~> Nitơ oxit

$CO_2$ (Oxit axit) ~> Cacbon đioxit

$SO_3$ (Oxit axit) ~> Lưu huỳnh trioxit
 
T

tinaphan

Câu 3:

PTHH : $4P + 5O_2 ---> 2P_2O_5$
Đề: ......4......5.....................2
P/ứ:....0,2....0,35..........

a) Số mol P : $n_P = \dfrac{6,2}{31} = 0,2 (mol)$

Số mol $O_2$ : $n_{O_2} = \dfrac{7,84}{22,4} = 0,35 (mol)$

Lập tỉ lệ : $\dfrac{0,2}{4} < \dfrac{0,35}{5} \to O_2 dư$

Số mol $O_2$ đã phản ứng : $n_{O_2} = \dfrac{0,2 . 5}{4} = 0,25 (mol)$

Số mol $O_2$ dư : $0,35 - 0,25 = 0,1 (mol) \to m_{O_2{dư}} = 0,1 . 32 = 3,2 (g)$

b)

PTHH: $2KMnO_4 ---> K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2 $

Số mol thuốc tím cần dùng : $n = \dfrac{2 . 0,35}{1} = 0.7 (mol)$

Số gam thuốc tím cần dùng : $m = 0,7. 158 = 110,6 (g)$
 
Last edited by a moderator:
L

longhama6a2

bạn
tinaphan cho mình hỏi
Lập tỉ lệ là sao mình hk hỉu giải thích chỗ đó với sao có đc 0,2/4<0,35/5 vậy giải thích vs và tại sao có 0,2/4<0,35/5 thì suy ra đc O2 dưa vậy mình hk hỉu
 
T

thupham22011998

PTHH: $S + O_2 ----> SO_2$

Số mol chất khí $SO_2$ thoát ra : $n_{SO_2} = \dfrac{0,2 . 1}{1}= 0,2 (mol)$

Thể tích chất khí thoát ra ở đktc : $V_{SO_2} = 0,2 . 22,4 = 4,48 (l)$

Bài này em làm sai rồi!

Ta có: $n_{SO_2}=n_S=0,1 mol -->V=2,24l$
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Chị thupham cũng làm nhầm rồi kìa.
So sánh số liệu ta thấy $n_{O_2}$ dư.
Ta tính theo $n_S$.
$n_{SO_2}=n_S=0,1(mol)$
\Rightarrow$V_{SO_2}=2,24(lit)$
 
P

phankyanhls2000

Mình giải thích rồi nhe.
So sánh số liệu đầu bài với số liệu pt.
Theo pt: $n_{O_2}=n_S$
Theo bài: $n_{O_2}>n_S$
\Rightarrow$n_{O_2}$ dư \Rightarrow Ta tính theo $n_S$
 
Top Bottom