hoá 8

P

phatvippro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2/Dùng khí CO để khử hoàn toàn 20 gam một hỗn hợp ( hỗn hợp Y) gồm CuO và Fe2o3 ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng, thu được chất rắn chỉ là các kim loại, lượng kim loại này được cho phản ứng với dd H2so4 loãng(lấy dư ),thì thấy có 3,2 gam một kim loại màu đỏ không tan.
a/Tính % khối lượng các chất có trong hổn hợp Y ?
b/Nếu dùng khí sản phẩm ở các phản ứng khử Y, cho đi qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa. Biết hiệu suất phản ứng này chỉ đạt 80%
 
T

thupham22011998

thấy có 3,2 gam một kim loại màu đỏ không tan.

-->$n Cu=0,05 mol -->n CuO=0,05 mol --> m CuO=4g$

-->%$m CuO=20$%

-->%$m Fe_2O_3=80$%

Theo pthh, ta có: $n CaCO_3=n CO_2=0,35 mol$

Mà $H=80$% -->$n CaCO_3=0,28 mol$

-->$m CaCO_3=28g$
 
L

lisel

2/Dùng khí CO để khử hoàn toàn 20 gam một hỗn hợp ( hỗn hợp Y) gồm CuO và Fe2o3 ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng, thu được chất rắn chỉ là các kim loại, lượng kim loại này được cho phản ứng với dd H2so4 loãng(lấy dư ),thì thấy có 3,2 gam một kim loại màu đỏ không tan.
a/Tính % khối lượng các chất có trong hổn hợp Y ?
b/Nếu dùng khí sản phẩm ở các phản ứng khử Y, cho đi qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa. Biết hiệu suất phản ứng này chỉ đạt 80%
a/ PTHH: CO + CuO Cu + CO2 (1)
3CO + Fe2O3 2Fe + 3CO2(2)
Fe + H2SO4 FeSO4 + H2 (3)
- Chất rắn màu đỏ không tan đó chính là Cu, khối lượng là 3,2 gam. nCu = = 0,05 mol, theo PTHH(1) => nCuO= 0,05 mol,
khối lượng là: 0,05.80 = 4 g.Vậy khối lượng Fe: 20 – 4 = 16 gam
- Phầm trăm khối lượng các kim loại:
% Cu = .100 = 20%, % Fe = .100 = 80%

b/ Khí sản phẩm phản ứng được với Ca(OH)2 là: CO2
CO2 + Ca(OH)2 CaCO3 + H2O (4)
nFe O = = 0,1 mol,
- Theo PTHH (1),(2) => số mol CO2 là: 0,05 + 3.0,1 = 0,35 mol
- Theo PTHH(4) => số mol CaCO3 là: 0,35 mol.
Khối lượng tính theo lý thuyết: 0,35.100 = 35 gam
Khối lượng tính theo hiệu suất: 35.0,8 = 28 gam
 
Top Bottom