[Hóa 8]

N

nicklily

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình vs:confused::confused:
Bài 1: có 1 hh khí gồm Fe và $Fe_2O_3$
.Chia hỗn hợp này làm 2 phần bằng nhau.
- Chia luồng CO đi qua phần 1 nung nóng đc 11,2g Fe
- Ngâm phần 2 trong dung dịch phản ứng xong thu đc 2,24l $ H_2$(đktc). Tính m mỗi chất trong hỗn hợp đầu.


bài 2:
khử 15,2g hỗn hợp gồm $Fe_2O_3$ và FeO= dung dịch $H_2$ ở nhiệt độ cao thu đc kim loại Fe. Để hòa tan hết lượng sắt 0,4 mol HCl
a) tính khối lượng mỗi oxit sắt ban đầu
b) tính thể tích $H_2$ đã dùng ở điều kiện tiêu chuẩn

:M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16:
Cảm ơn..........
 
Last edited by a moderator:
L

ltvien

bài 2:
khử 15,2g hỗn hợp gồm Fe2O3 và FeO= dung dịch H2 ở nhiệt độ cao thu đc kim loại Fe. Để hòa tan hết lượng sắt 0,4 mol HCl
a) tính khối lượng mỗi oxit sắt ban đầu
b) tính thể tích H2 đã dùng ở điều kiện tiêu chuẩn
----------------------------------------------------------------------------------
Giải: a, Gọi a là số mol của $Fe_2O_3$, b là số mol của $FeO$

$n_{HCl} = 0,4 \ mol$ \Rightarrow $n_{Fe} = 0,2 \ mol \ $
\Rightarrow $n_{H_2} = n_O = \frac{15,2 - 0,2. 56}{16} = 0,25 mol$
$\begin{cases} 160a + 72b = 15,2 \\ 2a + b = 0,2 \end{cases}$

\Leftrightarrow $\begin{cases} a = 0,05 \ mol \\ b = 0,1 \ mol \end{cases}$

$m_{Fe_2O_3} = 160. \ 0,05 = 8 \ g$
$m_{FeO} = 72. \ 0,1 = 7,2 \ g$

b, $V_{H_2 \ đktc} = 0,25. \ 22,4 = 5,6 \ l$
 
Last edited by a moderator:
U

ulrichstern2000

Bài 1:
Gọi x, y lần lượt là số mol Fe, Fe2O3 có trong mỗi phần. (x, y > 0)
TN1:
Fe2O3 + 3CO → (đk nhiệt độ) 2Fe + 3CO2
y////////////////////////////////////////////2y
Ta có: 56x + 112y = 11,2 (I)
TN2: (vì chỉ có Fe giải phóng khí nên viết 1 phương trình)
Fe + 2HCl → FeCl2 + H2
x///////////////////////////////x
nH2 = 0,1 (mol) = x
=> y = 0,05 (mol)
=>mFe = 2x.56 = 11,2 (g)
mFe2O3 = 2y.160 = 16 (g)
 
U

ulrichstern2000

Bài 2:
a)Gọi x, y lần lượt là số mol Fe2O3 và FeO có trong hỗn hợp. (x, y > 0)
PTHH:
Fe2O3 + 3H2 → (đk nhiệt độ) 2Fe + 3H2O
x////////////3x////////////////////////////2x
FeO + H2 → (đk nhiệt độ) Fe + H2O
y/////////y///////////////////////////y
Ta có phương trình theo khối lượng hỗn hợp ban đầu:
160x + 72y = 15,2 (I)
Hòa tan sắt, ta có PTHH:
Fe + 2HCl → FeCl2 + H2
0,2//////0,4
=> 2x + y = 0,2 (II)
Từ (I) và (II) ta có hệ phương trình, giải hệ được:
x = 0,05 (mol); y = 0,1 (mol)
=> mFe2O3 = 8 (g)
mFeO = 7,2 (g)
b) nH2 = 3x + y = 0,25 (mol)
=>V(H2) = 5,6 (lít)
 
U

ulrichstern2000

bài 2:
khử 15,2g hỗn hợp gồm Fe2O3 và FeO= dung dịch H2 ở nhiệt độ cao thu đc kim loại Fe. Để hòa tan hết lượng sắt 0,4 mol HCl
a) tính khối lượng mỗi oxit sắt ban đầu
b) tính thể tích H2 đã dùng ở điều kiện tiêu chuẩn
----------------------------------------------------------------------------------
Giải: a, Gọi a là số mol của $Fe_2O_3$, b là số mol của $FeO$

$n_{HCl} = 0,4 \ mol$ \Rightarrow $n_{Fe} = 0,2 \ mol \ = \ n_{H_2}$

$\begin{cases} 160a + 72b = 15,2 \\ 2a + b = 0,2 \end{cases}$

\Leftrightarrow $\begin{cases} a = 0,05 \ mol \\ b = 0,1 \ mol \end{cases}$

$m_{Fe_2O_3} = 160. \ 0,05 = 8 \ g$
$m_{FeO} = 72. \ 0,1 = 7,2 \ g$

b, $V_{H_2 \ đktc} = 0,2. \ 22,4 = 4,48 \ l$

Cách làm của bạn đúng nhưng kết quả phần thể tích khí H2 sai. Thể tích bằng 3x + y nhân 22,4 => 5,6 lít
 
Top Bottom