[Hóa 8]

N

nicklily

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình cần gấp bài này giúp mình với !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Hòa tan hoàn toàn 5,5g hh Fe và Al bằng dung dịch HCl.Sau phản ứng thu đc 4,48l Hiđrô (đktc).
a) tính m mỗi kim loại ban đầu
b) tính m HCl phản ứng
P/s: Thank you !!!!!!!!!!!!
 
U

ulrichstern2000

Đề bài của bạn chưa chuẩn lắm, nhưng nếu là theo lớp 8 thì HCl sẽ dùng dư, kim loại sẽ phản ứng hết hoặc cả 2 chất tham gia đều hết.
a) Gọi x, y lần lượt là số mol của Fe và Al. (x, y > 0)
Theo đề bài ta có phương trình theo khối lượng hỗn hợp ban đầu:
56x + 27y = 5,5 (I)
Các PTHH:
Fe + 2HCl → FeCl2 + H2 (1)
x/////2x//////////////////////x
2Al + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2 (2)
y///////3y/////////////////////(3/2)y
nH2 = 4,48/22,4 = 0,2 (mol)
Từ PTHH (1), (2) ta có phương trình theo số mol khí hiđrô:
x + (3/2)y = 0,2 (II)
Từ (I) và (II) ta có hệ phương trình. Giải hệ (bấm máy) ta được:
x= 0,05 (mol); y = 0,1 (mol)
=> mFe = 0,05*56 = 2,8 (g)
mAl = 5,5 – 2,8 = 2,7 (g)
b) Theo PTHH (1), (2) số mol HCl phản ứng:
nHCl = 2x + 3y = 2*0,05 + 3*0,1 = 0,4 (mol)
=>mHCl = 0,4*36,5 = 14,6 (g)
(Nếu bài không sai xác nhận giúp mình nhé)
 
F

flytoyourdream99

Mình cần gấp bài này giúp mình với !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Hòa tan hoàn toàn 5,5g hh Fe và Al bằng dung dịch HCl.Sau phản ứng thu đc 4,48l Hiđrô (đktc).
a) tính m mỗi kim loại ban đầu
b) tính m HCl phản ứng
P/s: Thank you !!!!!!!!!!!!

$ Fe + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2$
.....................x...................................x
$ 2Al + 6HCl ---> 2AlCl_3 + 3H_2$
....y.......................................[TEX]\frac{3}{2}[/TEX]y

ta có hệ: 56x + 27y= 5,5

x + [TEX]\frac{3}{2}[/TEX]y = [TEX]\frac{4,48}{22,,4}[/TEX]= 0,2

giải hệ. x=0,05 và y= 0,1

---> m $Fe$ = 0,05 . 56=2,8g

----> m $Al$ = 5,5 - 2,8= 2,7g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom