hóa 8

M

mrsimper

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người cùng làm nhé:):):):):)
1.khi khử 15,2g hỗn hợp Fe2O3 và FeO bằng H2 ở nhiệt độ cao thu được sắt kim loại,để hòa tan hết lượng sắt này cần dùng 200ml dung dịch HCl 2M
a/xác định thành phần phần trăm về khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
b/tính thể tích H2 (đktc) cần dùng để khử hỗn hợp trên

2.cho 11,6g hỗn hợp FeO và Fe2O3 có tỉ lệ số mol là 1:1.vào 0,5l dung dịch HCl 1,2M được dung dịch A
a/Tính nồng độ mol của các chất có trong dung dịch A sau phản ứng (thể tích không đổi)
b/tính thể tích dung dịch KOH 1,5M đủ để tác dụng hết với dung dịch A
KOH+HCl=KCl+H2O
KOH+FeCl2=Fe(OH)2+KCl
KOH+FeCl3=Fe(OH)3+KCl
 
Y

yui_2000

Câu 1

$\begin{matrix}
Fe_2O_3 &+ &3H_2 &\overset{t^o}{\to} &2Fe &+ &3H_2O \\
a &\to &3a & &2a & & \\
FeO &+ &H_2 &\overset{t^o}{\to} &Fe &+ &H_2O \\
b &\to &b & &b & & \\
Fe &+ &HCl &\to &FeCl_2 &+ &H_2 \\
0,2 &\leftarrow &0,4 & & & &
\end{matrix}$
$n_{HCl}=0,4 \ (mol)$
Gọi a, b lần lượt là $n_{Fe_2O_3}, \ n_{FeO}$.
Ta có hệ phương trình:
$\left\{\begin{matrix}
2a+b=0,2\\
160a+72b=15,2
\end{matrix}\right.
\Leftrightarrow
\left\{\begin{matrix}
a=0,05\\
b=0,1
\end{matrix}\right.$
a) $\%m_{Fe_2O_3}\approx 52,63 \ (\%)$
$\%m_{FeO}\approx 47,37 \ (\%)$
b) $V_{H_2}=5,6 \ (l)$
 
Last edited by a moderator:
K

kagaminex

câu2:
a,đặt x=nFeO=nFe2O3
ta có PT: 72x+160x=11,6
=>x=0,05mol
PTHH FeO+2HCl->FeCl2+H2O
0,05mol->0,1mol->0,05mol
PTHH Fe2O3+6HCl->2FeCl3+3H2O
0,05mol->0,3mol->0,1mol
nHCl=0,6mol=>nHCl(dư)=0,6-(0,3+0,1)=0,2mol
CMFeCl2=0,05/0,5=0,1M
CMFeCl3=0,1/0,5=0,2M
CMHCl(dư)=0,2/0,5=0,4M
b,PTHH KOH+HCl->KCl+H2O
0,2mol<-0,2mol
PTHH 2KOH+FeCl2->Fe(OH)2+2KCl
0,1mol<-0,05mol
PTHH 3KOH+FeCl3->Fe(OH)3+3KCl
0,3mol<-0,1mol
nKOH=0,6mol
=>VKOH=0,6/1,5=0,4l:khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197)::khi (197):
 
Top Bottom