Hóa Hóa 8

B

boconganhkimnguu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp gồm 3 kim loại Cu, Fe, Mg nặng 20g được hòa tan hết bằng axit H2SO4 loãng

thoát ra khí A, nhận được dung dịch B và 4g chất rắn D. Thêm KOH dư vào dung dịch B thu được

chất kết tủa, lọc tách lấy chất kết tủa nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi cân

nặng 24g. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu



2. Dung dịch A chứa hỗn hợp NaOH, Ba(OH)2. Để trung hòa 50ml dung dịch A cần dùng 60ml

dung dịch HCl 0,1M. Khi cho 50ml dung dịch tác dụng với một lượng dư Na2CO3 thấy tạo thành

0,197g kết tủa. Tính nồng độ mol của NaOH và Ba(OH)2 trong dung dịch A



3. Điện phân 500ml dung dịch NaCl 1M (d=1,2g/ml) có màng ngăn đến khi ở cực dương thu

được 17,92l khí H2(Đktc) thì ngừng điện phân. Tính nồng độ % dung dịch còn lại sau điện phân.



4. Thêm từ từ dung dịch NaOH đến dư vào 100ml dung dịch A gồm AlCl3 và FeCl3, lấy kết tủa

đem nung đến khối lượng không đổi thu được 2g chất rắn. Mặt khác cứ 100g dung dịch A tác

dụng vừa hết với 60ml dung dịch AgNO3 2M. Xác định nông độ mol của dung dịch A.



5. Dung dịch X chứa hỗn hợp KOH và Ba(OH)2 có nồng độ lần lượt là 0,2M và 0,1M. Dung dịch Y

chứa hỗn hợp H2SO4 và HCl có nồng độ lần lượt là 0,25M và 0,75M

a, Tính thể tích dung dịch X vửa đủ để trung hòa hoàn toàn 40ml dung dịch Y và khối lượng kết

tủa tạo thành sau phản ứng

b, Dùng dung dịch Y để hòa tan hoàn toàn m g CuO, làm tạo thành dung dịch Z. Cho

12g bột Mg vào dung dịch Z, sau khi phản ứng kết thúc lọc tách được 12,8g chất rắn,
Tính m?
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

Bài 1:

Cu không tác dụng được với $H_2SO_4$ loãng $ \Longrightarrow m_{Cu} = 4$ (g)

$\Longrightarrow \%Cu=\dfrac{4}{20}.100\%=20 \%$

PTHH:
$4Fe(OH)_2+O_2+2H_2O \rightarrow 4Fe(OH)_3$

$\dfrac{24}{107}$______________________$\dfrac{24}{107}$ (mol)

$Mg(OH)_2 + O_2 \not\rightarrow$

$\Longrightarrow n_{Fe(OH)_3}= \dfrac{24}{107}$ (mol)

$n_{Fe}=n_{Fe(OH)_2}=n_{Fe(OH)_3}= \dfrac{24}{107}$ (mol)

$\%Fe = \dfrac{\dfrac{24}{107}.56}{20}. 100\% = 62,8\%$

$\%Mg = 100\% - 62,8\% - 20\% = 17,2\%$
 
A

anhbez9

2. Dung dịch A chứa hỗn hợp NaOH, Ba(OH)2. Để trung hòa 50ml dung dịch A cần dùng 60ml dung dịch HCl 0,1M. Khi cho 50ml dung dịch tác dụng với một lượng dư Na2CO3 thấy tạo thành 0,197g kết tủa. Tính nồng độ mol của NaOH và Ba(OH)2 trong dung dịch A
giải:
NaOH+HCl--->NaCl+H2O(1)
-----2/500
Ba(OH)2+2HCl--->BaCl2+2H2O(2)
1/1000__1/500
Ba(OH)2+Na2CO3---->2NaOH+BaCO3
1/1000____________________1/1000
theo để ra và Pt,ta có:
nBaCO3=0,197/197 =1/1000 mol
=>nBa(OH)2=1/1000 mol
=>nHCl(2)=1/500 mol
=>nHCl(1)=nHCl-nHC(2)=3/500-1/500=2/500 mol
=>nNaOH=2/500 mol
=>CM(NaOH)=2/500:0,05=0,08 M
CM(Ba(OH)2)=1/1000:0,05=0,02 M
đúng thì mod nào xác nhận dùm nha!!!:)


 
U

ulrichstern2000

4. Thêm từ từ dung dịch NaOH đến dư vào 100ml dung dịch A gồm AlCl3 và FeCl3, lấy kết tủa

đem nung đến khối lượng không đổi thu được 2g chất rắn. Mặt khác cứ 100g dung dịch A tác

dụng vừa hết với 60ml dung dịch AgNO3 2M. Xác định nông độ mol của dung dịch A.

Phải là 100ml dung dịch A tác dụng vừa hết với 60ml dung dịch AgNO3 2M mới đúng ??? (đề có ổn ko???)
(mình làm theo đề đã sửa)
vì dung dịch NaOH dùng đến dư nên ta có các phương trình hóa học sau:
AlCl3 + 3NaOH → Al(OH)3 + 3NaCl (1)
Al(OH)3 + NaOH → NaAlO2 + 2H2O (2)
(Al là kim loại lưỡng tính và NaAlO2 tan trong nước)
FeCl3 + 3NaOH → Fe(OH)3 + 3NaCl (3)
Kết tủa thu được là Fe(OH)3. đem nung ta có PTHH sau:
2Fe(OH)3 → (nhiệt độ) Fe2O3 + 3H2O (4)
nFe2O3 = 0,0125 (mol)
Theo PTHH (4) ta có:
nFe(OH)3 = 2nFe2O3 = 0,025 (mol)
Theo PTHH (3) ta có nFeCl3 = nFe(OH)3 = 0,025 (mol)
Đổi 100ml = 0,1 lít
Ta được: C(M) (FeCl3) = 0,025/0,1 = 0,25 (mol/lít) hoặc (M)
Do 100ml dung dịch A tác dụng vừa hết với 60 ml dung dịch AgNO3 2M nên ta có các PTHH sau:
3AgNO3 + AlCl3 → 3AgCl + Al(NO3)3 (5)
3AgNO3 + FeCl3 → 3AgCl + Fe(NO3)3 (6)
nAgNO3 = 0,06*2 = 0,12 (mol)
Ta có nFeCl3 = 0,025 (mol)
=> nAgNO3 (6) = 0,025 (mol)
=> nAgNO3 (5) = 0,025*3 = 0,075 (mol)
Nên ta có: nAgNO3 (5) = 0,12 – 0,075 = 0,045 (mol)
Theo PTHH (5) ta có:
nAlCl3 = (1/3)nAgNO3 = 0,015 (mol)
=>C(M) (AlCl3) = 0,015/01 = 0,15 (M)
KL:__________
 
T

thupham22011998

Bài 1: chonhoi110 làm sai nhé!

% $mCu=20$%

Đặt $n Fe=x mol; n Mg=y mol$. Viết các pthh, ta có hệ:

$56x+24y=16$

$0,5x.160+40y=24$

Giải hệ -->$x=y=0,2$

-->%$m Fe=56$%

-->%$m Mg=24$%
 
U

ulrichstern2000

Câu 5:Dung dịch X chứa hỗn hợp KOH và Ba(OH)2 có nồng độ lần lượt là 0,2M và 0,1M. Dung dịch Y chứa hỗn hợp H2SO4 và HCl có nồng độ lần lượt là 0,25M và 0,75M
a, Tính thể tích dung dịch X vửa đủ để trung hòa hoàn toàn 40ml dung dịch Y và khối lượng kết tủa tạo thành sau phản ứng.
b, Dùng dung dịch Y để hòa tan hoàn toàn m g CuO, làm tạo thành dung dịch Z. Cho 12g bột Mg vào dung dịch Z, sau khi phản ứng kết thúc lọc tách được 12,8g chất rắn, Tính m?
Giải:
a) Các PTHH:
2KOH + H2SO4 →K2SO4 + 2H2O (1)
KOH + HCl → KCl + H2O (2)
Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4 + 2H2O (3)
Ba(OH)2 + 2HCl → BaCl2 + 2H2O (4)
Ba(OH)2 + K2SO4 → BaSO4 + 2KOH (5)
BaCl2 + K2SO4 → BaSO4 + 2KCl (6)
Gọi thể tích của X là V (l) ta có:
nKOH = 0,2V (mol); nBa(OH)2 = 0,1V (mol);
nH2SO4 = 0,04*0,25 = 0,01 (mol); nHCl = 0,04*0,75 = 0,03 (mol)
- Gọi số mol KOH ở PTHH (1) là x mol => Số mol KOH ở PTHH (2) là 0,2V – x (mol)
- Gọi số mol Ba(OH)2 ở PTHH (2) là y mol => Số mol Ba(OH)2 ở PTHH (2) là 0,1V – y (mol)
Theo PTHH (1); (2); (3); (4)
x/2 + y = 0,01 \Leftrightarrow x + 2y = 0,02 (*)
(0,02V – x) + 2*(0,1V – y) = 0,03
\Leftrightarrow 0,2V – x + 0,2V – 2y = 0,03
\Leftrightarrow 0,4V = 0,03 + (x + 2y) (*) (*)
Thay (*) vào (*) (*) ta được V = 0,125 (l)
Theo PTHH (1), (3), (5), (6) ta có:
nBaSO4 = nSO4- = nH2SO4 = 0,01 (mol)
=> mBaSO4 = 0,01*233 = 2,33 (g)
b) PTHH:
CuO + 2HCl → CuCl2 + H2O (7)
CuO + H2SO4 → CuSO4 + H2O (8)
Mg + CuCl2 → MgCl2 + Cu (9)
Mg + CuSO4 → MgSO4 + Cu (10)
Gọi a là số mol Mg phản ứng (a > 0)
Khối lượng tăng:
m tăng = mCu – mMg = 12,8 – 12 = 0,8 (g)
Theo PTHH (7), (8), (9) (10) ta có:
nMg (phản ứng) = nCu = x (mol)
Có PT theo khối lượng tăng:
64x – 24x = 0,8
\Leftrightarrow x = 0,02 (mol)
nCuO = nMg(phản ứng) = 0,02 (mol)
=> m = mCuO = 0,02 * 80 = 1,6 (g)

(Nếu bài đúng xác nhận giúp mình)
 
A

anhbez9

Điện phân 500ml dung dịch NaCl 1M (d=1,2g/ml) có màng ngăn đến khi ở cực dương thu

được 17,92l khí H2(Đktc) thì ngừng điện phân. Tính nồng độ % dung dịch còn lại sau điện phân.
còn nốt chém lun
ta có:nNaCl=0,5*1=0,5 mol
nH2=0,8 mol
PTHH:
2NaCl+2H2O--đp>2NaOH+H2+Cl2(1)
0,5_____________0,5__ 0,25__0,25
ta có:
nH2(1)=0,25<0,8 nên H2O điện phân
=>nH2(2)=0,8-0,25=0,55 mol
PTHH:
2H2O--đp>2H2+O2(2)
0,55______0,55__0,275
=>mO2=0,275*32=8,8 g
mH2=0,8*2=1,6 g
mCl2=0,25*71=17,75g
mddNaCl=500*1,2=600g
=>mdd saupu=600-1,6-8,8-17,75=571,85 g
nNaOH=0,5 mol
=>mNaOH=0,5*40=20 g
=>C%=3,5%
nhớ XN nha!!!!!!:D:D:D:p
 
G

giaconnhinhanh

mình học tệ hóa lắm, nhờ xem bài giải của mấy bạn mà mình hiểu được nhiều vấn đề lắm
 
Top Bottom