[Hóa 8]

T

tranquanglong7a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 5,4 g nhôm tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit clohiđric.Dẫn toàn bộ thể tích V lít khí sinh ra cho qua 0,8 g đồng(II) oxit đun nóng thu được chất rắn màu đỏ.
Tính khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng.
2/Trong đá vôi có canxi cacbonat CaCO3 và tạp chất t^0
Khi đun sôi đá vôi xảy ra phản ứng hóa học:Canxi cacbonat--canxi oxit+cacbon đioxit.Biết rằng khi nung 90kg đá vôi tạo ra 42kg canxi oxit CaO và 33 kg khí Cacbon đioxit CO2
a)Viết công thức vè khối lượng của các chất trong phản ứng
b)Tính khối lượng Canxi cacbonat đã phản ứng? nhớ ghi cách làm ra nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_surita

1/Cho 5,4 g nhôm tác dụng hoàn toàn với dung dịch axit clohiđric.Dẫn toàn bộ thể tích V lít khí sinh ra cho qua 0,8 g đồng(II) oxit đun nóng thu được chất rắn màu đỏ.
Tính khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng.

$n_{Al} = \frac{5,4}{27} = 0,2 (mol)$
---------------$Al + 2HCl -----> AlCl_2 + H_2$
mol-----------0,2--0,4---------------------0,2-------0,2
$n_{CuO} = \frac{0,8}{80} = 0,01 (mol)$
----------------$CuO + H_2 -----> Cu + H_2$
Trước PƯ ----0,01----0,2-------------------0------0
Trong PƯ ----0,01----0,01-----------------0,01---0,01
Sau PƯ ------0--------0,19------------------0,01---0,01
$m_{CuO} = 0,01 . 80 = 0,8 (g)$
 
P

phankyanhls2000

Bài 1:

$n_{Al} = \frac{5,4}{27} = 0,2 (mol)$
$2Al + 6HCl -> 2AlCl_3 + 3H_2$
$n_{H_2}=\frac{3}{2}n_{Al}=0,3(mol)$
$n_{CuO} = \frac{0,8}{80} = 0,01 (mol)$
$CuO + H_2 -> Cu + H_2O$
So sánh số liệu... ta thấy $n_{Cu}$ pu hết.
$n_{Cu}=n_{CuO}=0,01(mol)$
$m_{Cu}=0,01.64=0,64(g)$
 
Top Bottom