Hóa 8

M

mrsimper

0

0973573959thuy

Cho 0,2 mol CuO hòa tan hoàn toàn trong H2SO4 20% ,sau đó làm nguội dung dịch đến 10độC.Tính khối lượng tinh thể CuSO4. 5 H2SO4 đã tách ra khỏi dung dịch.Biết độ tan của CuSO4 ở 10độC là 17,4g/100g H2O

$CuO + H_2SO_4 \rightarrow CuSO_4 + H_2O$

0,2------- 0,2 -------------- 0,2 -----------------

$m_{H_2SO_4} = 0,2.98 = 19, 6 (g)$

$m_{dd H_2SO_4} = \dfrac{19,6.100}{20} = 98 (g)$

$m_{CuSO_4} = 0,2. 160 = 32 (g)$

$m_{CuO} = 0,2.80 = 16 (g)$

$m_{dd CuSO_4} = m_{CuO} + m_{dd H_2SO_4} = 16 + 98 = 114 (g)$

Gọi số mol tinh thể $CuSO_4.5H_2SO_4$ tách ra khỏi dd là x (mol) (x > 0)

Ở $10^0 C$ : 117,4 g dd $CuSO_4$ hoà tan hết 17,4 g $CuSO_4$

Sau khi tinh thể muối tách ra thì : 114 - 250a hoà tan hết 32 - 160a g $CuSO_4$

Từ trên có : $117,4(32 - 160a) = 17,4(114 - 250a)$

$\leftrightarrow a = 0,12 \rightarrow m_{CuSO_4.5H_2O} = 0,12.250 = 30 g$
 
Top Bottom