Hoá 8

L

ltvien

Để đốt cháy hoàn toàn 0,672g kim loại R chỉ cần 80/100 lượng khí oxi sinh ra khi phân huỷ 5,53g KMnO4 ,HÃy xác định kim loại R
----------------------------------------------------------------------------------------------------
$2KMnO_4$ = $K_2MnO_4$ + $MnO_2$ + $O_2$

$n_{KMnO_4}$ = $\frac{5,53}{39 + 55 + 16.4}$ = 0,035 mol
\Rightarrow $n_{O_2}$ = $\frac{0,035}{2}$ = 0,0175 mol
\Rightarrow $n_{O_2}$ phản ứng với $R$ = $\frac{0,0175. 80}{100}$ = 0,014 mol

Ta có $R$ - ne = $R^{n+}$
$O_2$ $ \ \ \ $+ $ \ \ \ \ \ \ \ $ 4e = $2O^{2-}$
$ 0,014 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,056 $
Ta có e nhận = e nhường = 0,056 mol
\Rightarrow $n_{R}$ = $\frac{0,056}{n}$ = $\frac{0,672}{R}$
Chọn n = 2 \Rightarrow $R$ = 24 ($Mg$)
 
Top Bottom