Hoá 8

N

ngobaotuan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đăt cốc A đưng dung dich HCl và cốc B đựng dung dịch H2SO4 loãng vào 2 đĩa cân sao cho cân bằng.Sau đó làm TN sau:
- Cho 11,2g Fe vào cốc đựng HCl
- Cho m gam Al vào cốc đựng H2SO4

Khi cả Fe và Al đều tan hoàn toàn thì thấy cân cân bằng.Tính m
 
Last edited by a moderator:
C

chonhoi110

Gọi $m_{ddHCl}=m_{ddH_2SO_4}=a$ (g)

Cốc (A): $Fe +2HCl \rightarrow FeCl_2+H_2$ (1)

$n_{Fe}=\dfrac{m}{M}=\dfrac{11,2}{56}=0,2$ (mol)

Theo PTHH (1) : $n_{H_2}=n_{Fe}=0,2$ (mol)

$\Longrightarrow m_{(A)}=m_{Fe}+m_{ddHCl}-m_{H_2}$

$=11,2 +a+2.0,2=10,8+a$ (g)

Cốc (B): $2Al+3HCl \rightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2$ (2)

$n_{Al}=\dfrac{m}{27}$ (mol)

Theo PTHH (2) : $n_{H_2}=\dfrac{3}{2}n_{Al}=\dfrac{3}{2}.\dfrac{m}{27}=\dfrac{m}{18}$ (mol)

$m_{(B)}=m_{Al}+m_{ddH_2SO_4}-m_{H_2}$

$=m+a-\dfrac{m}{18}.2=\dfrac{8}{9}m+a$ (g)

Cân thăng bằng $\Longleftrightarrow m{(A)}=m{(B)} \Longleftrightarrow 10,8+a=\dfrac{8}{9}m+a$

$\Longrightarrow m=12,15$ (g)
 
Top Bottom