Hóa 8

N

ngobaotuan

L

ltvien

b) CÓ bao nhiêu nguyên tử chứa trong 6,3 g HNO3
c) Cô cạn 160g dung dich CuSO4 10% đến khi tổng số nguyên tử trong dung dịch chỉ còn 1 nửa so với ban đầu thì dừng lại.Tính khối lượng nước bay ra.
-----------------------------------------------------------------------------------------------
Giải:
b. Ta có $n_{HNO_3}$ = 0,1 mol
\Rightarrow số nguyên tử của $HNO_3$ = 0,1. 6,022. 10$^{23}$ = 6,022. $10^{22}$
c.
Ta có $m_{CuSO_4}$ = $\frac{160. 10}{100}$ = 16 g \Rightarrow $n_{CuSO_4}$ = $\frac{16}{64}$ = 0,25 mol
Ta có $m_{H_2O}$ = 160 - 16 = 144 g \Rightarrow $n_{H_2O}$ = $\frac{144}{18}$ = 8 mol
Ta có khi cô cạn thì chỉ có nước bốc hơi bay ra nên số phân tử của $CuSO_4$ không thay đổi.
Ta có tổng số nguyên tử có trong dung dịch muối ban đầu là: (0,25 + 8). 6,022. 10$^{23}$ = 4,96815. 10$^{24}$ nguyên tử
\Rightarrow Số nguyên tử trong dung dịch muối sau khi cô cạn là: $\frac{4,96815. 10^{24}}{2}$ = 2,484075. 10$^{24}$ nguyên tử
\Rightarrow Số phân tử nước còn lại trong dung dịch sau khi cô cạn là = 2,484075. 10$^{24}$ - 0,25. 6,022. 10$^{23}$ = 2,333525. 10$^{24}$
\Rightarrow $m_{H_2O}$ = $\frac{2,333525. 10^{24}. 18}{6,022. 10^{23}}$ = 69,75 g
 
Top Bottom