Hóa 8

K

kimphuong1032

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19,5 g kim loại Zn tác dụng hết với dung dịch $H_2SO_4$ loãng tạo ra muối kẽm sunfat và khí $H_2$
a) Viết PTHH
b) Tính thể tích khí $H_2$ (đktc)
c) Dẫn lượng khí $H_2$ nói trên đi qua 8g bột $Fe_2O_3$ nung nóng đến phản ứng hoàn toàn. Tính khối lượng Fe tạo thành.
 
N

nhokdangyeu01

a
[TEX]Zn+H_2SO_4 --> ZnSO_4+H_2[/TEX]
b
[TEX]n_{Zn}=\frac{19,5}{65}=0,3[/TEX](mol)
\Rightarrow [TEX]n_{H_2}=0,3[/TEX] (mol)
\Rightarrow [TEX]V_{H_2}=0,3.22,4=6,72[/TEX] (l)
 
N

nhokdangyeu01

c
[TEX]3H_2+Fe_2O_3 --> 2Fe+3H_2O[/TEX]
Ta có [TEX]n_{H_2}=0,3, n_{Fe_2O_3}=\frac{8}{160}=0,05[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Fe_2O_3[/TEX] hết ,$H_2$ dư.
\Rightarrow $n_{Fe_{tạo thành}}$=0,1 (mol)
\Rightarrow $m_{Fe}$=5,6 (g)
 
Top Bottom