hoá 8

T

thaonhi_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hoà tan a(g) hỗn hợp Fe và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] cần vừa đủ 500ml dung dịch HCl 1M.Sau phản ứng thu được dung dịch A và 2,24l [TEX]H_2[/TEX](dktc).
a)viết PTHH
b)Tính a
c)Tính CM của dung dịch A(V dung dịch không đổi)
2)cho 7,2g oxit sắt tác dụng với dung dịch HCl dư.Sau phản ứng thu được 12,7 g muối Clorua.Xác định CTHH của oxit sắt
 
N

nguyenminhduc2525

1) hoà tan a(g) hỗn hợp Fe và [TEX]Fe_2O_3[/TEX] cần vừa đủ 500ml dung dịch HCl 1M.Sau phản ứng thu được dung dịch A và 2,24l [TEX]H_2[/TEX](dktc).
a)viết PTHH
b)Tính a
c)Tính CM của dung dịch A(V dung dịch không đổi)
2)cho 7,2g oxit sắt tác dụng với dung dịch HCl dư.Sau phản ứng thu được 12,7 g muối Clorua.Xác định CTHH của oxit sắt
nFe=nH2 = 0.1 (mol)
>mfe=0.1X56=5.6 (g)
nHCl phản ứng với Fe = 0.2 (mol)
>>nHCl phản ứng với Fe2O3 là 0.3 (mol)
>>nFe2O3 = 1/6nHCl = 0.05(mol)
>>a=0.05X160 + 5.6=13.6(g)
n muối FeCl3 = 2nFe2O3 = 0.2 (mol)
n mưối FeCl2 = nFe = 0.1 (mol)
>>CM FeCl3 = 0.1/ 0.5=0.2M
>>CM FeCl2 = 0.1/0.5 = 0.2M
2) 2)cho 7,2g oxit sắt tác dụng với dung dịch HCl dư.Sau phản ứng thu được 12,7 g muối Clorua.Xác định CTHH của oxit sắt
cứ đặt ẩn theo ptpu + biện luận là ra
đáp án là FeO
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

1) hoà tan a(g) hỗn hợp Fe và Fe2O3 cần vừa đủ 500ml dung dịch HCl 1M.Sau phản ứng thu được dung dịch A và 2,24l H2 (dktc).
a)viết PTHH
b)Tính a
c)Tính CM của dung dịch A(V dung dịch không đổi)
2)cho 7,2g oxit sắt tác dụng với dung dịch HCl dư.Sau phản ứng thu được 12,7 g muối Clorua.Xác định CTHH của oxit sắt


giải
a,
PT:$ Fe + 2HCl---------> FeCl_2 + H_2$
$ Fe2O3 + 6HCl --------> 2FeCl_3 + 3H2O$
b,
nHCl= 0,5 x1 = 0,5 mol
nH2 = 0,1 mol
đặt $n_{Fe} = x. n_{Fe2O3} = y$
$ Fe + 2HCl---------> FeCl_2 + H_2$
--x-------2x---------------x-----------x
=> x= 0,1(1)
$ Fe2O3 + 6HCl --------> 2FeCl_3 + 3H2O$
--y-----------6y--------------2y
theo PT ta có 2x + 6y = 0,5(2)
từ (1)(2) => x= 0,1, y = 0,05
=> a = mFe + mFe2O3 = 56x0,1 + 160x0,05 = 13,6(g)
c,
$CM_{FeCl_2} = 0,1/0,5 = o,2M$
$ CM_{FeCl_3}= (0,05x2)/0,5 = 0,2 M$
 
E

elf97

2)cho 7,2g oxit sắt tác dụng với dung dịch HCl dư.Sau phản ứng thu được 12,7 g muối Clorua.Xác định CTHH của oxit sắt

giải
đặt CTCT là FexOy

$Fe_{x}O_y + 2yHCl ----> xFeCl_{2y/x} + yH_{2}O $
--1-------------------------------x
[tex]\frac{7,2}{56x + 16y}[/tex]---------------[tex]\frac{12,7}{56 + 71y/x}[/tex]
=> [tex]\frac{7,2x}{56x + 16y}=\frac{12,7}{56 + 71y/x}[/tex]
<=> 7,2x( 56 + 71y/x) = 12,7(56x + 16y)
=> 308x = 308y
=>[TEX]\frac{x}{y}=\frac{1}{1}[/TEX]
=> CTCT là FeO
 
Top Bottom