hóa 8

T

tuongvy_1731998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm 3 chất M2CO3,MHCO3,MCL( M là kim loại kiềm). hòa tan hoàn toàn 30,15g A trong V ml dung dịch HCL 10,52% ( có D=1,05g/ml)dư, thu được dung dịch B và 5,6l khí CO2 chia B thành 2 phần bằng nhau.
cho 1 phần phản ứng vừa đủ với dung dịch KOH 1M, thu được m gam muối khan. cho 2 phần tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 dư, thu được 50,225g kết tủa.
a, xác định tên của kim loại M
b, tính thành phần % kim loại từng chất trong hỗn hợp A
c, tính giá trị của V và M
 
N

nguyenminhduc2525

gọi a là số mol của M2CO3,b là số mol của MHCO3, c là số mol của MCl
phản ứng với HCl thì chỉ có 2 muối phản ứng
M2CO3 + 2HCl >>>2MCl + H20 + CO2
a________2a______2a__________a (mol)
MHCO3 + HCl >>>>MCL + h20 + CO2
b_______b________b__________b (mol)
nCO2=5.6/22.4=0.25(mol)
theo đề cho ta có hệ phương trình
a+b = 0.25
a(M2 +60) + b(M + 61) + c ( M + 35.5) = 30.15
hệ này phải biện luận , trong nhóm IA thì ta thấy chỉ có Na và Kali thoã mãn
^^ dạng toán này có cái hay là số rất đẹp thuận tiện cho phưong pháp The
ta thế Na vào
thì a=0.15 , b= 0.1 , c= 0.1 (mol) ( nhan)
còn Kali vào thì không thoã mãn
ta đã có số mol và kim loại M
dung dịch C gồm HCl dư và NaCl
lượng kết tủa là AgCl
2 cái này đều phản ứng với KOH
và cũng đều phản ứng bac nitrat AgNO3
^^ còn lại tự tính theo phương trình phản ứng !!
 
Top Bottom