Hóa 8

O

o0osoccono0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a mol CO2 sục vào dung dịch chứa b mol NaOH thu được dung dịch X.
1.Biện luận để xác định thành phần các chất trong dung dịch X theo a và b.
2. Áp dụng xác định lượng các chất thu được trong dung dịch sau phản ứng :
a. Sục 2,24l CO2 (đktc) vào 500ml dung dịch NaOH 0,2M.
b. Sục 2,24l CO2 (đktc) vào 750ml dung dịch NaOH 0,2M.
c. Sục 2,24l CO2(đktc) vào 1000ml dung dịch NaOH 0,2M.
d. Sục 2,24l CO2(đktc) vào 1500ml dung dịch NaOH 0,2M.
 
Y

yumi_26

1. Các pt xảy ra:
gif.latex


gif.latex

[TEX] \frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}} = \frac{b}{a}[/TEX]

+ Nếu b < a: xảy ra (2) tạo NaHCO3 và CO2 dư.
+ Nếu b = a: xảy ra (2) tạo NaHCO3 vừa đủ.
+ Nếu a < b < 2a: xảy ra 2 PƯ tạo Na2CO3 và NaHCO3 vừa đủ.
+ Nếu b = 2a: xảy ra (1) tạo Na2CO3 vừa đủ.
+ Nếu b > 2a: xảy ra (1) tạo Na2CO3 và NaOH dư.


2. a)
gif.latex

\Rightarrow xảy ra (2) tạo NaHCO3 vừa đủ.
gif.latex


b)
gif.latex

\Rightarrow a < b < 2a
\Rightarrow xảy ra 2 PƯ tạo Na2CO3 và NaHCO3 vừa đủ.
Gọi x là số mol CO2 trong pt (1), y là số mol CO2 trong pt (2).
Ghi 2 pt ra, ta có hệ:
gif.latex

........

Mấy câu kia e làm tương tự :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom