Hóa 8

H

hary1234

N

nguyenminhduc2525

a)
na2o + H20 >>2 NaOh
0.3 0.6 (mol)
mNaOh=0.6X40=24g
mNa2O=0.3 X 62 =18.6g
mdd=18.6g + 20g = 38.6g
C%_NaOH=18.6X100/38.6 = 48.18%
 
H

hary1234

Bạn hang173 hình như nghĩ sai rồi đó NaOH là dung dịch còn [TEX]Na_2O[/TEX] là chất tan mới đúng
 
H

hang173

bạn ơi, khi cho một chất vào nước hoặc cho các chất vào nhau, nếu không có phản ứng thì chất đó là chất tan còn nếu có phản ứng xảy ra thì chất sản phẩm là chất tan bạn à.
VD Na2O + H2O -------> NaOH. Ở đây khi cho Na2O vào nước xảy ra phản ứng nên chất sp NaOH là chất tan.
VD2: SO3 + H2O -----> H2SO4 . Ở đây chất tan là H2SO4 chứ không phải SO3.
Thế nên ở bài trên phải tính nồng độ của NaOH chứ không phải là Na2O.
Cái này ở trong một số cuốn sách nâng cao hoá 8 có đó, bạn tìm đọc thêm để tránh nhầm lẫn trong lúc làm bài nhé. :):)
 
G

gapro124

mình nghĩ bạn hang173 nói đúng rồi đó, cô dạy hoá của mình cũng bảo vậy mà. ban đầu mình cũng hay nhầm cái này lắm.
 
L

lovelybones311

khi cho Na2O vào H2O thì có pư:Na2O + H2O->2NaOH .do vậy chất tan trong dung dịch thu được là NaOH nhé :D
 
Last edited by a moderator:
C

conyeumemai

Các bạn ơi giúp mình bài hóa này với cho 0.3 mol [TEX]Na_2O[/TEX] vào 20 gam nước để phương trình xảy ra hòa tất
a, Viết phương trình phản ứng
b, tính khối lượng chất tạo thành
c, tính nồng độ phần trăm
Bài làm
a.
Na2O + H2O ---------------->2 NaOH
b.
n H2O = 20/18=1,1 mol
\RightarrownNaOH=2nNa2O=0,6 mol
\RightarrowmNaOH=0,6 . 40=24g
c,
m dd NaOH= 24+20= 44 g
C%=54,5%
 
N

nguyenminhduc2525

Nồng độ % là số gam chất tan co trong 100g dung dịch
các bạn nhầm rồi xem lại sách giáo khoa đi có mấy cái vd đó
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenso2

hi vọng cái này đúng
a) Na2O+H2O---->2NaOH
0,3 0,3 0,6(mol)
mNaOH=0,6x40=24
Khối lượng dung dịch=Khối lượng chất tan+khối lượng nước=0,3x62+20=38,6
=>C%=24/38,6x100%=62,18%
 
N

nguyenminhduc2525

Khối lượng dung dịch=Khối lượng chất tan+khối lượng nước=0,3x62+20=38,6
mct là na2o
theo mình bạn nhầm rồi nếu ở trên bạn đúng thì ở dưới bạn sai
mctX100%/mdd=C%
mct là Na2O
mdd là mNa2O + m H20
>> C%=mna2OX100%/mNa2O + mh20
 
N

nguyenminhduc2525

sai rồi bạn nhé
mct là na2o chứ hok phải dung dịch tạo thành
na2o + H20 >>2 NaOh
0.3 0.6 (mol)
mNaOh=0.6X40=24g
mNa2O=0.3 X 62 =18.6g
mdd=18.6g + 20g = 38.6g
C%_NaOH=18.6X100/38.6 = 48.18%
 
Top Bottom