[hoá 8] xin mời

L

laco

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12,4 gam hỗn hợp kim loại gồm Na,Mg,Al tan hết trong dung dịch HCl(vừa đủ) thì thu đuợc 0,5 mol H2 (ĐKTC)
A,Lập các phương trình hoá học
B,Tính thể tích khí H2 thuđược(ĐKTC)
C,Tính khối lượng HCl đã dùng
D,Tính tổng khối lượng của NaCl,MgCl2,AlCl3 thu được sau phản ứng.

Hãy đem niềm vui đến cho người khác,Đừng đem nỗi buồn đến cho người khác
 
Z

zero_flyer

Cho 12,4 gam hỗn hợp kim loại gồm Na,Mg,Al tan hết trong dung dịch HCl(vừa đủ) thì thu đuợc 0,5 mol H2 (ĐKTC)
A,Lập các phương trình hoá học
B,Tính thể tích khí H2 thuđược(ĐKTC)
C,Tính khối lượng HCl đã dùng
D,Tính tổng khối lượng của NaCl,MgCl2,AlCl3 thu được sau phản ứng.

Hãy đem niềm vui đến cho người khác,Đừng đem nỗi buồn đến cho người khác

a)
xin lưu ý với bạn là Na không tác dụng trực tiếp với HCl nhá, lớp 8 thì chưa biết cái này
các PTHH
[tex]2Na+2H_2O=>2NaOH +H_2[/tex]
x----------------------x--------0,5x
[tex]NaOH+HCl=>NaCl+ H_2O [/tex]
x-------------x
[tex]Mg+2HCl=> MgCl_2 + H_2 [/tex]
y---------2y--------y---------y
[tex]2Al+6HCl => 2AlCl_3 + 3H_2 [/tex]
z--------3z---------z-----------1,5z
b)
V=11,2l
c)
nhìn vào các phương trình ta nhận thấy số mol HCl gấp đôi số mol H2
=> [tex]n_{HCl}=1[/tex]
m=36,5g
d)
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
[tex]m_{kim loai}+m_{HCl}=m_{muoi}+m_{H_2}[/tex]
[tex]=>m_{muoi}=12,4+36,5-0,5.2=47,9[/tex]
lớp 8 thì chỉ cần bít nhiêu đây là đủ, biết nhiều hok tốt đâu, mấy đại ca đừng có chỉ mấy cách tính nhanh để tẩu hoả nhập ma mấy em

:)>-:)>-:)>-
 
T

tobzo

a)
xin lưu ý với bạn là Na không tác dụng trực tiếp với HCl nhá, lớp 8 thì chưa biết cái này
các PTHH
[tex]2Na+2H_2O=>2NaOH +H_2[/tex]
x----------------------x--------0,5x
[tex]NaOH+HCl=>NaCl+ H_2O [/tex]
x-------------x
[tex]Mg+2HCl=> MgCl_2 + H_2 [/tex]
y---------2y--------y---------y
[tex]2Al+6HCl => 2AlCl_3 + 3H_2 [/tex]
z--------3z---------z-----------1,5z


Zero sai rồi, khi cho kim loại kiềm ( kiềm thổ) vào dd acid thì Kim loại tác dụng với acid trước, sau đó hết acid mà kim loại còn dư mới tác dụng với nước, điều này có thể lý giải là do [TEX]E^o ( 2H^+/H_2) = 0V < E^o(H_2O/H_2) = -0,41V ; [/TEX]

Cho 12,4 gam hỗn hợp kim loại gồm Na,Mg,Al tan hết trong dung dịch HCl(vừa đủ) thì thu đuợc 0,5 mol H2 (ĐKTC)
A,Lập các phương trình hoá học
B,Tính thể tích khí H2 thuđược(ĐKTC)
C,Tính khối lượng HCl đã dùng
D,Tính tổng khối lượng của NaCl,MgCl2,AlCl3 thu được sau phản ứng

a, các phương trình hoá học:
[TEX]2Na + 2HCl ----> 2NaCl + H_2[/TEX]
[TEX]Mg + 2HCl -----> MgCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]2Al + 6HCl -----> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
b, thể tích khí [TEX]H_2[/TEX] thu được = 0,5 . 22,4 = 11,2 (lit)
c, từ pt \Rightarrow [TEX]n_{HCl} = 2n_{H_2} = 1 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{HCl} = 1 . 36,5 = 36,5 (gam)[/TEX]
d, áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
[TEX]m_{kimloai} + m_{HCl} = m_{muoi} + m_{H_2}[/TEX]
Em tự tính tiếp nhé.
 
Top Bottom