Chào các bạn,tình hình là mình sắp tham gia thi olimpic hóa 8. Mọi người ai có thì cho mình xin đề thi olimpic hóa học lớp 8 cấp trường hoặc quận nhé! Đề của thủ đô Hà Nội mấy năm gần đây thì càng tốt.Cảm ơn nhiều nha.Mình hiện đang rất gấp.
Câu I: ( 3 đ)
1. Không khí, nước, khí oxi, thuốc tím, nước muối đều có chứa nguyên tố oxi. Hỏi trong chất nào nguyên tố oxi ở dạng đơn chất? Hợp chất? Hỗn hợp?
2. Trong đường có những nguyên tố nào? Biết rằng đường bị phân hủy thu được nước và than
3. Đốt chất A trong khí oxi, sinh ra khí cacbonic và nước. Cho biết nguyên tố hóa học nào bắt buộc phải có trong thành phần của chất A? Nguyên tố hóa học nào có thể có hoặc không có trong thành phần của chất A?
Câu II: (4đ)
1. Bằng phương pháp hóa học hãy nhận biết các lọ hóa chất bị mất nhãn gồm: BaO, P2O5, MgO và Na2O đều là chất bột màu trắng?
2. Lập phương trình hóa học của các sơ đồ phản ứng sau:
a) KMnO4 K2MnO4 + MnO2 + O2
b) FeS2 + O2 Fe2O3 + SO2
c) NH3 + O2 NO + H2O
d) Fe(OH)2 + O2 + H2O Fe(OH)3
Câu III: (4đ)
1. Hãy tính xem chất nào giàu oxi nhất: KMnO4 , K2Cr2O7, H2O
2. Lập công thức hóa học của một hợp chất biết phân tử khối của nó là 174 đvC. Biết thành phần phần trăm khối lượng của mỗi nguyên tố trong đó là: %K=44,83 % ; %H=0,57% ; %P = 17,82% ; %O = 36,78%
Câu IV: ( 4đ)
Hỗn hợp A gồm Fe2O3 và CuO, trong đó khối lượng của Fe2O3 gấp đôi khối lượng của CuO. Khử hoàn toàn một lượng hỗn hợp A bằng H2 ở nhiệt độ cao người ta thu được 17,6 g hỗn hợp B gồm 2 kim loại.
a) Viết các PTHH xảy ra
b) Tính thể tích khí hiđrô (đktc) cần dùng cho sự khử trên
c) Tách sắt ra khỏi hỗn hợp B rồi cho phản ứng hết với 100 g dung dịch HCl ( phản ứng tạo thành muối sắt(II) clorua) thu được dung dịch C. Tính nồng độ phần trăm muối sắt (II) clorua trong dung dịch C.
Câu V5đ)
1. Xác định khối lượng KCl kết tinh được sau khi làm nguội 604 g dung dịch bão hòa ở 80oC xuống 20oC. Biết độ tan của KCl ở 80oC là 51 g và ở 20oC là 34 g.
2. Khử hoàn toàn một lượng hỗn hợp hai oxit là CuO và PbO có số mol bằng nhau bằng khí CO ở nhiệt độ cao. Khí sinh ra sau phản ứng được dẫn vào bình đựng dung dịch nước vôi trong lấy dư thu được 10 g kết tủa. Tính khối lượng mỗi kim loại thu được
3. Cho 13,5 g Al tác dụng với 78,4 g H2SO4. Tính V khí tạo thành (đktc) và nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch sau phản ứng.