[hóa 8] Xác định hóa trị

B

buimaihuong

Nếu cấp 2,ta dưa vào hóa trị của Oxi (hóa trị 2 )hay Hidro (hóa trị 1 làm chuẩn
Ta có công thưc tìm hóa trị ( gọi t là hóa trị nguyên tố cần tim
ta co :X x t = a x b (X là chỉ số của t,b là chỉ số của a)
Ví dụ tìm hóa trị Cu trong Cu2O
Gọi t là hóa trị của Cu ta có 2 x t = 2 x 1
2t = 2
t = 1
vậy Cu hóa trị 1
Nếu là cấp 3,bạn dựa vào số e hóa trị ở lớp ngoài cùng ,suy ra hóa trị của chúng
Ví dụ nguyên tử A có cấu hình 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2
Vì có 2 e ở ngoài cùng nên A co hóa trị 2

nguồn: internet
 
H

hv4mevn

Bạn học kỹ bảng trang 42 sách giáo khoa,rồi khi ghép các hợp chất ta biết rõ hóa trị từng chất thế vào công thức trong sách giáo khoa,chỉ cần áp dụng nhiều là hiểu
 
K

kiev

hoa hoc 8

Nếu cấp 2,ta dưa vào hóa trị của Oxi (hóa trị 2 )hay Hidro (hóa trị 1 làm chuẩn
Ta có công thưc tìm hóa trị ( gọi t là hóa trị nguyên tố cần tim
ta co :X x t = a x b (X là chỉ số của t,b là chỉ số của a)
Ví dụ tìm hóa trị Cu trong Cu2O
Gọi t là hóa trị của Cu ta có 2 x t = 2 x 1
2t = 2
t = 1
vậy Cu hóa trị 1
Nếu là cấp 3,bạn dựa vào số e hóa trị ở lớp ngoài cùng ,suy ra hóa trị của chúng
Ví dụ nguyên tử A có cấu hình 1s^2 2s^2 2p^6 3s^2
Vì có 2 e ở ngoài cùng nên A co hóa trị 2

CHÚC BẠN HỌC TỐT
 
Last edited by a moderator:
D

depvazoi

Mình không hiểu lắm bạn ơi, có thể giải thích rõ ràng hơn được không và nên ghi theo công thức hoá học.
 
Top Bottom