[hoá 8]VIP Chemistry exercise

O

o0honeybaby0o

Theo mình nghĩ thì biện luận chất dư ở đây có nghĩa là tìm chất dư thôi phải không? giống như trong bài toán dư bình thường thôi hả? Hay sao?
 
P

plk

Cho 12 g [TEX]Fe, Al[/TEX] tác dụng với 200ml [TEX]H_2SO_4 1M[/TEX].
a, Biện luận chất dư
b, Tính thể tích [TEX]H_2[/TEX]

[TEX]Fe + H_2SO_4 ------> FeSO_4 + H_2[/TEX]

[TEX]2Al + 3H_2SO_4 ------> Al_2(SO_4)_3 + 2H_2[/TEX]

a/
tính đc n [TEX]H_2SO_4[/TEX] = 0,2 x 1 = 0,2 ( mol )
----> m H_2SO_4 = 0,2 x ( 1.2 + 32 + 16.4) = 19,6 (g)
gọi n Fe = x mol
n Al = y mol
---> m Fe = 56x (g)
m Al = 27y (g)

---> 56x + 27y = 12
----> 27(x + y) + 29x = 12
----> 27.0,2 + 29x = 12
----> 5,4 + 29x = 12
----> x = 0,2275862..

Theo đề bài số mol của Fe và Al < số mol của [TEX]H_2SO_4[/TEX]
---> x + y < hoặc = 0,2 thế mà x > 0,2
---> Fe , Al dư

b/ từ a/ ---> số mol [TEX]H_2[/TEX] đc tính theo chất hết là [TEX]H_2SO_4[/TEX]
theo pt ---> n [TEX]H_2[/TEX] = n [TEX]H_2SO_4[/TEX] = 0,2 mol
--------> V [TEX]H_2[/TEX] = 0,2.22,4 = 4,48 (l)


bài này tớ tự làm nên hem chắc là đúng
mong giúp đc bạn
 
B

bolide_boy

[TEX]Fe + H_2SO_4 ------> FeSO_4 + H_2[/TEX]

[TEX]2Al + 3H_2SO_4 ------> Al_2(SO_4)_3 + 2H_2[/TEX]

a/
tính đc n [TEX]H_2SO_4[/TEX] = 0,2 x 1 = 0,2 ( mol )
----> m H_2SO_4 = 0,2 x ( 1.2 + 32 + 16.4) = 19,6 (g)
gọi n Fe = x mol
n Al = y mol
---> m Fe = 56x (g)
m Al = 27y (g)

---> 56x + 27y = 12
----> 27(x + y) + 29x = 12
----> 27.0,2 + 29x = 12
----> 5,4 + 29x = 12
----> x = 0,2275862..

Theo đề bài số mol của Fe và Al < số mol của [TEX]H_2SO_4[/TEX]
---> x + y < hoặc = 0,2 thế mà x > 0,2
---> Fe , Al dư

b/ từ a/ ---> số mol [TEX]H_2[/TEX] đc tính theo chất hết là [TEX]H_2SO_4[/TEX]
theo pt ---> n [TEX]H_2[/TEX] = n [TEX]H_2SO_4[/TEX] = 0,2 mol
--------> V [TEX]H_2[/TEX] = 0,2.22,4 = 4,48 (l)


bài này tớ tự làm nên hem chắc là đúng
mong giúp đc bạn
Đơn giản thế này thôi nha: Gọi a là [TEX]mFe[/TEX]=b, [TEX]mAl[/TEX] = a
[TEX]2Al + 3H_2SO_4[/TEX] -> [TEX]Al_2(SO_4)_3 +3H_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]mH_2SO_4[/TEX] = 294/54 a
phản ứng của [TEX]Fe[/TEX] lại có [TEX]mH_2SO_4[/TEX] = 98/56b
Giả sử kim loại hết \Rightarrow a+ b = 12 \Rightarrow a = 12 - b
Acid còn dư \Rightarrow 294/54 a + 98/56 b < 19,6 ( bới 0,2 mol mà)
Thay a = 12 - b giải ra đươc b > 12,3 thì sai \Rightarrow Acid dư mới đúng
a, Câu b tính rằng [TEX]m H_2[/TEX] = 1/49 [TEX]mH_2SO_4[/TEX] . từ đó tính được V
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom