[Hoá 8] Viết tên axit biết gốc axit

S

songthuong_2535

lam ho minh bai nay kho qua
hay viet cong thuc hoa hoc cua cac axit co goc axit cho duoi day va cho bit ten cua chung:
-cl, =so3, =so4, -hso4, =po4, =s, -br, -no3.

Giải:

*-Cl:

+ Công thức axit tương ứng: HCl
+Tên: Axit clohiđric

* =SO3:

+ Công thức axit tương ứng: H2SO3
+Tên: Axit sulfurơ

* =SO4:

+ Công thức axit tương ứng: H2SO4
+Tên: Axit sulfuric

*-HSO4:

+ Công thức axit tương ứng: H2SO4
+Tên: Axit sulfuric

=> Bạn lưu ý là trong pư hóa học, H2SO4 có thể bị tách thành gốc =SO4 hoặc -HSO4

* =PO4:

+ Công thức axit tương ứng: H3PO4
+Tên: Axit phôtphoric

* =S:

+ Công thức axit tương ứng: H2S
+Tên: Axit sunfuhiđric

* -Br:

+ Công thức axit tương ứng: HBr
+Tên: Axit brômhiđric

* -NO3:

+ Công thức axit tương ứng: HNO3
+Tên: Axit nitric
 
B

beconlovethy

lam ho minh bai nay kho qua
hay viet cong thuc hoa hoc cua cac axit co goc axit cho duoi day va cho bit ten cua chung:
-cl, =so3, =so4, -hso4, =po4, =s, -br, -no3.

Giải:

*-Cl:

+ Công thức axit tương ứng: HCl
+Tên: Axit clohiđric

* =SO3:

+ Công thức axit tương ứng: H2SO3
+Tên: Axit sulfurơ

* =SO4:

+ Công thức axit tương ứng: H2SO4
+Tên: Axit sulfuric

*-HSO4:

+ Công thức axit tương ứng: H2SO4
+Tên: Axit sulfuric

=> Bạn lưu ý là trong pư hóa học, H2SO4 có thể bị tách thành gốc =SO4 hoặc -HSO4

* =PO4:

+ Công thức axit tương ứng: H3PO4
+Tên: Axit phôtphoric

* =S:

+ Công thức axit tương ứng: H2S
+Tên: Axit sunfuhiđric

* -Br:

+ Công thức axit tương ứng: HBr
+Tên: Axit brômhiđric

* -NO3:

+ Công thức axit tương ứng: HNO3
+Tên: Axit nitric
cái này đơn giản mà
.............................................................
 
U

uocmovahoaibao

Cái này dễ quá mà!

hay viet cong thuc hoa hoc cua cac axit co goc axit cho duoi day va cho bit ten cua chung:
-cl, =so3, =so4, -hso4, =po4, =s, -br, -no3.
Giải:

*-Cl:

+ Công thức axit tương ứng: HCl

+Tên: Axit clohiđric

* =SO3:

+ Công thức axit tương ứng: H2SO3

+Tên: Axit sulfurơ

* =SO4:

+ Công thức axit tương ứng: H2SO4

+Tên: Axit sulfuric

*-HSO4:


+ Công thức axit tương ứng: H2SO4

+Tên: Axit sulfuric

=> Bạn lưu ý là trong pư hóa học, H2SO4 có thể bị tách thành gốc =SO4 hoặc -HSO4


* =PO4:

+ Công thức axit tương ứng: H3PO4

+Tên: Axit phôtphoric

* =S:

+ Công thức axit tương ứng: H2S

+Tên: Axit sunfuhiđric

* -Br:

+ Công thức axit tương ứng: HBr

+Tên: Axit brômhiđric

* -NO3:

+ Công thức axit tương ứng: HNO3

+Tên: Axit nitric
 
T

thuong_98_gttn

*-Cl:
+ Công thức axit tương ứng: HCl

+Tên: Axit clohiđric

* =
SO3
+ Công thức axit tương ứng:
H2SO3
+Tên: Axit sunfurơ

* =
SO4
+ Công thức axit tương ứng:
H2SO4
+Tên: Axit sunfuric

*-
HSO4
+ Công thức axit tương ứng:
H2SO4
+Tên: Axit sunfuric

=> Bạn lưu ý là trong PƯHH,
H2SO4 có thể bị tách thành gốc =SO4 hoặc -HSO4

*
PO4: ( PO4 có hoá trị III nka k fai? là hoá trị II đâu)
+ Công thức axit tương ứng:
H3PO4
+Tên: Axit photphoric

* =S:

+ Công thức axit tương ứng:
H2S
+Tên: Axit sunfuhiđric

* -Br:

+ Công thức axit tương ứng: HBr

+Tên: Axit brômhiđric

* -
NO3
+ Công thức axit tương ứng:
HNO3
+Tên: Axit nitric
 
Top Bottom