Hóa [ Hóa 8] Trên 2 đĩa cân

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên hai đĩa cân người ta đặt hai cốc dung dịch HCl sao cho cân thăng bằng. Thêm 4,2 gam muối [tex]NaHCO_{3}[/tex] vào cốc 1. Hỏi phải thêm bao nhiêu gam bột sắt vào cốc 2 để hai đĩa cân trở lại vị trí thăng bằng biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 

Ngô Xuân Mỹ

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
59
64
46
Bến Tre
Cốc 1:
nNaHCO3 = [tex]\frac{4,2}{84}=0,05[/tex] mol

Pt: NaHCO3 + HCl --> NaCl + H2O + CO2
....0,05 mol----------------------------------> 0,05 mol
mcốc 1 tăng = mNaHCO3 - mCO2 = 4,2 - 0,05 . 44 = 2 (g)
Cốc 2:
Pt: Fe + 2HCl --> FeCl2 + H2
......[tex]\frac{m}{56}[/tex]----------------->[tex]\frac{m}{56}[/tex]
m cốc 2 tăng = mFe - mH2 = m - [tex]\frac{2m}{56}=\frac{m}{28}[/tex]

Để cân thăng bằng sau pứ thì:
[tex]m-\frac{m}{28}=2[/tex]

=> m = 2,1
 
Top Bottom