[Hóa 8]Topic hóa học

H

hoangtiendat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn. Tôi lập box hoá học này mong các bạn co thể chia sẻ kiến thức của mình cho mọi người. Để mở đầu cho box hoá học này tôi đưa ra 1 bai như sau:
Hoà tan 10 g hỗn hợp Al và Cu vào dung dịch HCl nồng độ 20% sau phản ưng thu được chất rắn A có khối lượng 3,2 g
a/ Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.
b/ tính khối lượng dung dich HCl đã dùng.

Cố lên nhé các bạn đến thứ 4 mình sẽ đưa ra đáp án bài này
Người ko làm được vui lòng cảm ơn người làm được

>>chú ý tiêu đề topic!
>> Box # topic!vì vậy cái này chỉ được gọi là topic!
>>cảm ơn vì đã đóng góp
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Chào các bạn. Tôi lập box hoá học này mong các bạn co thể chia sẻ kiến thức của mình cho mọi người. Để mở đầu cho box hoá học này tôi đưa ra 1 bai như sau:
Hoà tan 10 g hỗn hợp Al và Cu vào dung dịch HCl nồng độ 20% sau phản ưng thu được chất rắn A có khối lượng 3,2 g
a/ Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.
b/ tính khối lượng dung dich HCl đã dùng.

Cố lên nhé các bạn đến thứ 4 mình sẽ đưa ra đáp án bài này
Người ko làm được vui lòng cảm ơn người làm được

anh bu bám giải nhé! :D

A ở đây là Cu (không tác dụng với axit)

=> khối lượng nhôm là 10 - 3,2 = 6,8g => số mol Al = 0,25185... (lẻ thế)

Al + 3HCl ---> AlCl3 + 3/2H2

=> số mol HCl tham gia phản ứng = 3xmol Al

=> khối lượng HCl nồng độ 20% đã dùng = 137,89g
 
P

pexoan

a) 2Al + 6HCl ----------> 2AlCl3 + 3H2
Cu + HCl-----> không phản ứng
=> Chất rắn A là Cu.
=> m Cu = 3,2g
=> m Al = 6,8g
b) n Al = m Al/ 27 = 6,8/27= 0,25 ( mol)
Theo pt: 2 mol Al _______6 mol HCl
Theo đb: 0,25 mol Al_____x mol HCl
---> x= (0,25 . 6)/ 2= 0,75 ( mol)
m HCl = n HCl. 36,5= 0,75 . 36,5= 27,375 (g)
C% = (m HCl / m dung dịch) . 100%
20%= ( 27,375 / m dung dịch) . 100%
----> m dung dịch đã dùng= 136.875 (g)
( Mong các bác chỉ bảo thêm :D)
 
Last edited by a moderator:
S

sergeant

Hoà tan 10 g hỗn hợp Al và Cu vào dung dịch HCl nồng độ 20% sau phản ưng thu được chất rắn A có khối lượng 3,2 g
a/ Tính khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.
b/ tính khối lượng dung dich HCl đã dùng.
a)Vì Cu ko phản ứng với HCl nên A là Cu .

\Rightarrow mCu = 3,2 g
mAl = 10-3,2 = 6,8g
\Rightarrow nAl = 6,8 :27 = [TEX]\frac{34}{135}[/TEX]mol

PƯ xảy ra :
[TEX]2Al[/TEX] + [TEX]6HCl [/TEX] ----> [TEX]2AlCl_3[/TEX] + [TEX]3H_2[/TEX]
\Rightarrow Số mol HCl =[TEX]\frac{34}{135}[/TEX] :2 .6 =[TEX]\frac{34}{45}[/TEX]
mol
Khối lượng dd HCl là

[TEX]\frac{34}{45}[/TEX] . 36,5 : 20% =137,89 %

=:)=:)
 
H

hoangtiendat

bây giờ mình sẽ đưa ra cách làm để có kết quả đúng nhất của bài toán này:

Lượng chất rắn ko tan sau khi phản ứng kết thúc là Cu vi Cu ko phản ứng với HCl
=> mCu=3,2 g
=>mAl =6,8 g
có phương trinh : 2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2
ta có tỷ lê gam: 54 : 219
theo đề ra có :6,8 ; x
=> m HCl la : 6,8 . 219 :54= 27,6
Khối lượng dung dich HCl có nồng độ 20% là:
27,6: 20% = 138 g
( Các bạn làm theo tỷ lệ gam rút ngăn1 bươc Nếu làm theo tỷ lệ mol thì chúng ta sẽ ra số lẻ khiến ta khó khăn hơn)
 
N

nhoc_bi96

Cuộc thi thử tài hóa học kết thúc òy, bây giờ mình post đề lên cho mọi người cùng làm nha

Đề vòng 1:
[FONT=&quot]câu 1[/FONT][FONT=&quot] : Cho 8,3 g hh 2 kim loại Al , Fe tác dụng với dd h2SO4 đặc dư thu đc 6,72 lít khí SO2 < đktc > Khối lượng của mỗi kim loại trong hh đầu là bao nhiêu ?[/FONT]
[FONT=&quot]câu 2: Không dùng chất nào khác hãy nhận biết :Na2SO4;Na2CO3 : BaCl2 ; Ba(NO3)2 ; AgNO3 ; MgCl2[/FONT]

II/ tr[FONT=&quot]ắc nghiệm:[/FONT]
[FONT=&quot]1/ cho 9,2 gam kim loại X hóa trị I tác dụng với Clo dư thu được 23,4 gam muối. X là kim loại nào?[/FONT]
[FONT=&quot]A/ Cu B/ Fe C/ K D/ Na[/FONT]

[FONT=&quot]2/để phân biệt hai dung dịch Na2SO4 và Na2CO3 có thể dùng dung dịch thuốc thử nào sau đây?[/FONT]
[FONT=&quot]A/ HCl B/ BaCl2 c/ AgNO3 D/ NaOH[/FONT]

[FONT=&quot]3/ Cho cùng một số mol các kim loại : đồng, kém, nhôm và sắt tác dụng hết với dung dịch HCl thì kim loại………cho nhiều khí hiđro nhất[/FONT][FONT=&quot].[/FONT][FONT=&quot] (điền tên kim loại vào dấu “….”)[/FONT]

Đề vòng 2
[FONT=&quot]Câu 1

Cho 16,8 lít khí CO2 ( đktc ) tác dụng hoàn toàn vào 600 ml dung dịch

NaOH 2M thu đc dung dịch A . Tính tổg khối lượng muối trong dung

dịch A

Câu 2

Bằng pp hóa học hãy nhận biết các hh sau :

(Fe + Fe2O3 ) ; ( Fe + FeO ) ; ( FeO + Fe2O3 )

Câu 3

Hoàn thành các pt pứ hóa học sau :

FeS + O2 ==== A ( khí ) + B ( rắn )

A + O2 ==== C

C + D (lỏng ) ====axit E

E + Cu ===== F + A + D

A + KOH ===== H + D

H + BaCl2 ===== I + K

I + E ====== L + A + D

A + Cl2 + D ==== E + M

Câu 4 :

Trộn 500 g dung dịch NaOH 3 % với 300 gam dung dịch NaOH

10% thì thu đc dug dịch có nồng độ bao nhiêu % ?

Đề vòng cuối

[/FONT]Câu 1 : viết pt cho dãy biến hóa sau

Fe2O3 ---> Fe ---> FeCl2 ---> FeCl3 ---> FeCl2 ----> Fe(OH)2 ----> Fe(OH)3 ---> Fe2O3 -----> Al2O3

Câu 2 : 1 nguyên tố kim loại M tạo đc 2 oxit A và B hóa trị M trong A và B đều là số nguyên và tối đa bằng 4 . Trong A chứa 22,22 % oxi , B chứa 30% oxi < về khối lượng > Xác định R

Câu 3 : Trìh bày pp hóa học nhận biết từng khí trong hh khí gồm :
CO2 , SO2 , CO , H2

Câu 4 : cho 1 hh bột chứa Mg và Cu vào dung dịch chứa hh CuSO4 và Ag2SO4 . Khuấy đều hh cho đến khi pứ hoàn toàn . Viết các pt pứ xảy ra .

Câu 5 : đốt cháy hoàn toàn 18 g FeS2 và cho tất cả SO2 thu đc hấp thụ vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,125 M . Tính khối lươg muối tạo thành


các bạn cùng làm......................



P/s: vì cuộc thi kết thúc nên em post đề lên cho mọi nguk cùng làm, đừng phát em nhé :p:p:p
 
H

hoangtiendat

Còn một bài toán nữa mình muốn đưa lên cho các bạn cùng làm nè :

Hoà tan 3,9g K vào 50 g nước tính nồng độ phần trăm của dung dịch thu được.

Các bạn đừng chủ quan nhé đề chỉ ngắn thế này thôi nhưng hãy làm cẩn thân nhé.
 
T

thaicuc95

Còn một bài toán nữa mình muốn đưa lên cho các bạn cùng làm nè :

Hoà tan 3,9g K vào 50 g nước tính nồng độ phần trăm của dung dịch thu được.

Các bạn đừng chủ quan nhé đề chỉ ngắn thế này thôi nhưng hãy làm cẩn thân nhé.
n K=0.1
2K + 2H2O = 2KOH + H2
0.1----------------0.1----0.05
m KOH=0.1*56=5.6 g
m dd sau =3.9+50-0.05*2=53.8 g
C % KOH=5.6*100/53.8=10.41%
 
H

hoangtiendat

Bạn thaicuc95 làm đúng bài đó rồi bây giờ cac ban làm bài mới nhé:

Cần cho thêm bao nhiêu gam sút rắn vào 200 dung dịch NaOH nồng độ 25% để được dung dịch NaOH 35%.

Cố lên nhé các bạn
 
S

sergeant

...................................................................................................................
 
Last edited by a moderator:
S

sergeant

bây giờ mình sẽ đưa ra cách làm để có kết quả đúng nhất của bài toán này:

( Các bạn làm theo tỷ lệ gam rút ngăn1 bươc Nếu làm theo tỷ lệ mol thì chúng ta sẽ ra số lẻ khiến ta khó khăn hơn)

Lí do khiến bạn dám chắc bài làm của bạn đưa ra kết quả đúng nhất
KO thuyết phục :-j:-j
Ngang phè :-j
 
Top Bottom