[hoá 8] tổng hợp

H

huynh_trung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1) nhận biết các chất bằng phương pháp hóa học:
a)các chất rắn: [TEX]P_2O_5 , SiO_2 , Na_2O[/TEX]
b)các chất khí :[TEX]NO , CO , CO_2 , SO_2[/TEX]
bài 2) cho sản phẩm thu được khi oxi hóa hoàn toàn 8 (l)[TEX]SO_2[/TEX](đktc) vào 57,2 ml dd [TEX]H_2SO_4 60% (d = 1,5 g/ml)[/TEX]. tính C% của dd thu được
bài 3) tính [TEX]m_{SO_3} va m_{dd H_2SO_4} 20,5% [/TEX]cần lấy để pha được 340g dd [TEX]H_2SO_4 49%[/TEX]
 
T

trang14

bài 1) nhận biết các chất bằng phương pháp hóa học:
a)các chất rắn: [TEX]P_2O_5 , SiO_2 , Na_2O[/TEX]
[/TEX]

Thử bằng giấy quỳ ẩm
+ làm quỳ tím chuyển màu xanh : [TEX]Na_2O[/TEX]
+ làm giấy quỳ tím chuyển màu đỏ: [TEX]P_2O_5[/TEX]
+ ko làm giấy quỳ tím chuyển màu: [TEX]SiO_2[/TEX]

b)các chất khí :[TEX]NO , CO , CO_2 , SO_2[/TEX]

Lần lượt sục các khí vào dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX]
+ xuất hiện kết tủa: [TEX]CO_2; SO_2[/TEX]
+ ko có hiện tượng ji: [TEX]CO; NO[/TEX]
Nhận biết [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]SO_2[/TEX]: sục qua dd Brom dư
+làm nhạt màu dd Brom --> [TEX]SO_2[/TEX]
+ko có hiện tượng ji: [TEX]CO_2[/TEX]
Nhận biết [TEX]CO[/TEX] và [TEX]NO[/TEX]: cho TD vs [TEX]CuO[/TEX] nung nóng
+ làm [TEX]CuO[/TEX] ( đen) chuyển thành [TEX]Cu[/TEX] ( đỏ) --->[TEX] CO[/TEX]
+ ko có hiện tượng ji sảy ra: [TEX]NO[/TEX]

:)|
 
C

canhdong_binhyen

bài 1) nhận biết các chất bằng phương pháp hóa học:
a)các chất rắn: [TEX]P_2O_5 , SiO_2 , Na_2O[/TEX]
đầu tiên cho vào nước
P2O5+3H2O---> 2H3PO4
SiO2+H2O---->H2SiO3
Na2O+H2O----> 2NaOH
chất nào tạo ktua keo là SiO2 (H2SiO3 ktua keo)
típ tục cho quỳ vào hóa xanh thì chất ban đầu là Na2O hóa đỏ thì chất ban đầu là P2O5
 
H

huynh_trung

cho em góp ý là cái này là quỳ tím ẩm chứ và [TEX] SiO_2[/TEX] là hok tan trong nước :D
 
T

trang14

bài 1) nhận biết các chất bằng phương pháp hóa học:
a)các chất rắn: [TEX]P_2O_5 , SiO_2 , Na_2O[/TEX]
đầu tiên cho vào nước
P2O5+3H2O---> 2H3PO4
SiO2+H2O---->H2SiO3
Na2O+H2O----> 2NaOH
chất nào tạo ktua keo là SiO2 (H2SiO3 ktua keo)
típ tục cho quỳ vào hóa xanh thì chất ban đầu là Na2O hóa đỏ thì chất ban đầu là P2O5

[TEX]SiO_2 [/TEX]ko Tác dụng vs nước

bạn có thể sử dụng quỳ ẩm thể thử các mẫu thử mà ko cần phải hoà tan vào nước làm ji cho rách việc ^^
 
C

canhdong_binhyen

hiz nhớ có cái bài nói z mà ta H2SiO3 có ktua keo mà hzi hiz dài dòng thịt nhug có pt đó đó hìh như có thêm ĐK hì hì tớ thik làm fuc tạp háo vấn đề lém sr nhá
 
C

canhdong_binhyen

ừ ừ đúng rùi nó ko tan trog nước nhầm kiểu ni chắc chít we ^^!
chỉ có H2SiO3 (dạng keo)-----nhiệt độ-> SiO2+H2O thui hiz hiz 12 rùi mà còn ngu hơn lớp 8 nữa nản wa >"< >_<
 
K

kido_b

ể em thấy có sách nó ghi mừ nhỉ ?????????

dùng HF để nhận ra SiO2 dc hem ạ

mấy cái kia sử dụng nước quỳ
 
K

kakinm

Bài 1:
a. hoà tan vào nước----> kô tan là: Si02, sau đó dùng phenolphtalein cho vào 2dd kia--->đỏ: NaOH>.....
b. sục vào nươc vôi trong dư: thấy kết tủa: S02, C02, 2 khí kia ko có Ht
phân biệt S02, C02: bắng Pư:
S02+2H20+Br2=> H2S04 +2Hbr
2 khí kia thì cho đi qua Cu0, nung nóng=> C0
 
H

huynh_trung


bài 2) cho sản phẩm thu được khi oxi hóa hoàn toàn 8 (l)[TEX]SO_2[/TEX](đktc) vào 57,2 ml dd [TEX]H_2SO_4 60% (d = 1,5 g/ml)[/TEX]. tính C% của dd thu được

hok ai giải được à, vậy để mình giải vậy:D
[TEX]n_{SO_2} = 8 : 22,4 = 0,357(mol)[/TEX]
[TEX]SO_2 + \frac{1}{2} O_2 ------> SO_3 (DK: t*)[/TEX]
[TEX]0,357 mol..........................0,357 mol[/TEX]
[TEX]SO_3 + H_2O ------> H_2SO_4[/TEX]
[TEX]0,357 mol..................0,357 mol[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO_4} = 0,357 . 98 = 34,98 (g) ; m_{SO_3} = 0,357 . 80 = 28,56(g)[/TEX]
[TEX]m_{dd H_2SO_4 60%} = 57,2 . 1,5 = 85,8(g) ; m_{H_2SO_4} trong dd = \frac{58,8 . 60}{100} = 51,48 (g)[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO4} moi tao thanh = 0,357 . 98 = 34,986(g) ; m_{H_2SO_4} trong dd moi = 51,48 + 34,98 = 86,466 (g) [/TEX]
[TEX] m_{dd moi} = 85,8 + 28,56 = 114,36 (g) [/TEX]
[TEX]C%_{dd moi} = \frac{86,466 . 100}{114,36} = 75,6 %[/TEX]


bài 3) tính [TEX]m_{SO_3} va m_{dd H_2SO_4} 20,5% [/TEX]cần lấy để pha được 340g dd [TEX]H_2SO_4 49%[/TEX]

gọi [TEX]m_{SO_3}[/TEX] cần dùng là x (g)
[TEX]m_{H_2SO_4} = 166,6 (g)[/TEX]
[TEX]H_2O + SO_3 -----> H_2SO_4[/TEX]
[TEX].............80(g)..........98 (g)[/TEX]
[TEX].............x(g)............1,225 x (g)[/TEX]
[TEX]m_{dd H_2SO_4} 20,5% = 340 - x (g)[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO_4}trong dd 20,5% = \frac{(340 - x) . 20,5}{100} = 69,7 - 0,205x (g)[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO_4}trong dd sau khi pha = 1,225x + 69,7 - 0,205x (g) = 69,7 + 1,02x (g)[/TEX]
ta có: [TEX]69,7 + 1,02x = 166,6 \Rightarrow x = 95(g) [/TEX]
vậy [TEX]m_{SO_3} = 95(g) va m_{dd H_2SO_4} 20,5% = 340 - 95 = 245 (g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhuutaiok

hok ai giải được à, vậy để mình giải vậy:D
[TEX]n_{SO_2} = 8 : 22,4 = 0,357(mol)[/TEX]
[TEX]SO_2 + \frac{1}{2} O_2 ------> SO_3 (DK: t*)[/TEX]
[TEX]0,357 mol..........................0,357 mol[/TEX]
[TEX]SO_3 + H_2O ------> H_2SO_4[/TEX]
[TEX]0,357 mol..................0,357 mol[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO_4} = 0,357 . 98 = 34,98 (g) ; m_{SO_3} = 0,357 . 80 = 28,56(g)[/TEX]
[TEX]m_{dd H_2SO_4 60%} = 57,2 . 1,5 = 85,8(g) ; m_{H_2SO_4} trong dd = \frac{58,8 . 60}{100} = 51,48 (g)[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO4} moi tao thanh = 0,357 . 98 = 34,986(g) ; m_{H_2SO_4} trong dd moi = 51,48 + 34,98 = 86,466 (g) [/TEX]
[TEX] m_{dd moi} = 85,8 + 28,56 = 114,36 (g) [/TEX]
[TEX]C%_{dd moi} = \frac{86,466 . 100}{114,36} = 75,6 %[/TEX]



gọi [TEX]m_{SO_3}[/TEX] cần dùng là x (g)
[TEX]m_{H_2SO_4} = 166,6 (g)[/TEX]
[TEX]H_2O + SO_3 -----> H_2SO_4[/TEX]
[TEX].............80(g)..........98 (g)[/TEX]
[TEX].............x(g)............1,225 x (g)[/TEX]
[TEX]m_{dd H_2SO_4} 20,5% = 340 - x (g)[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO_4}trong dd 20,5% = \frac{(340 - x) . 20,5}{100} = 69,7 - 0,205x (g)[/TEX]
[TEX]m_{H_2SO_4}trong dd sau khi pha = 1,225x + 69,7 - 0,205x (g) = 69,7 + 1,02x (g)[/TEX]
ta có: [TEX]69,7 + 1,02x = 166,6 \Rightarrow x = 95(g) [/TEX]
vậy [TEX]m_{SO_3} = 95(g) va m_{dd H_2SO_4} 20,5% = 340 - 95 = 245 (g)[/TEX]

cái đề biểu cho SO3 tác dụng với H2SO4 mà sao lại làm zậy
 
Top Bottom